Rượu đinh lăng có tác dụng gì? Hướng dẫn ngâm rượu đinh lăng ngay tại nhà

Rượu đinh lăng được xem là một loại rượu thuốc chữa bách bệnh đang rất phổ biến và ưa chuộng hiện nay. Không chỉ có công dụng đỉnh cao, rượu đinh lăng còn giá trị thẩm mỹ vô cùng tuyệt vời, nhanh chóng ghi lại bí kíp ngâm rượu đinh lăng chuẩn, thơm ngon tại nhà ngay thôi nào!

huong-dan-ngam-ruou-dinh-lang-tai-nha
Hướng dẫn ngâm rượu đinh lăng tại nhà

Tác dụng to lớn của rượu đinh lăng đối với sức khỏe

Tác dụng của rễ đinh lăng

Trong các bộ phận của cây đinh lăng, rễ được sử dụng nhiều để ngâm rượu. Rễ đinh lăng có mùi thơm, vị ngọt đắng dịu không gắt, có tính mát, được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền. Rễ đinh lăng giàu Saponin nên mang lại rất nhiều tác dụng cho sức khỏe con người: giúp giảm cholesterol, chống oxy hóa, tăng hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư,….

ngam-ruou-dinh-lang-don-gian-tai-nha
Cây đinh lăng

Ngoài ra, rễ cây đinh lăng còn chứa vitamin B1 và nhiều loại axit amin khác nhau, giúp tăng cường trao đổi chất, tăng cường sức khỏe tim mạch, thị lực, bảo vệ và cải thiện hệ thần kinh,….

ngam-ruou-dinh-lang-don-gian-tai-nha (4)
Rễ đinh lăng tự nhiên

Rễ cây đinh lăng được dùng làm thuốc bổ tăng lực, giảm căng thẳng, suy nhược, gầy yếu, tiêu hóa kém hay phụ nữ sau khi sinh ít sữa.

ngam-ruou-dinh-lang-don-gian-tai-nha (5)
Rễ đinh lăng có nhiều tác dụng ngâm rượu chữa bệnh

Tác dụng to lớn của rượu đinh lăng đối với sức khỏe

Rượu chính là chất xúc tác để phát huy tốt nhất những công dụng tuyệt hảo của cây đinh lăng. Sự kết hợp hoàn hảo này tạo nên một bài thuốc hữu ích cho mọi nhà:

ngam-ruou-dinh-lang-don-gian-tai-nha (7)
Rượu đinh lăng
  • Giúp hạ huyết áp, giảm co bóp tim mạch
  • Hỗ trợ hô hấp, giảm suy nhược
  • Bồi bổ cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng
  • Giảm đau nhức xương khớp, mệt mỏi khi làm việc nhiều
  • Cải thiện hệ thần kinh, giúp ngủ ngon, ngủ sâu giấc
  • Gia tăng thị lực, giảm lão hóa
  • Tăng cường sinh lý ở nam giới

Nguyên liệu ngâm rượu đinh lăng

Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn mới có thể làm ra được một bình rượu ngâm đinh lăng chuẩn. Trước khi bắt tay vào ngâm rượu đinh lăng cần chuẩn bị đầy đủ các yếu tố chủ chốt: đinh lăng, rượu, chum ngâm rượu.

Chọn đinh lăng chuẩn để ngâm rượu

Chất lượng của đinh lăng sẽ quyết định chất lượng của bình rượu ngâm, vì vậy cần cẩn thận trong lựa chọn củ đinh lăng. Trên thị trường chủ yếu xuất hiện 2 loại đinh lăng: đinh lăng lá nhỏ và đinh lăng lá to. Trong hai loại thì đinh lăng lá nhỏ được ưa chuộng hơn. 

ngam-ruou-dinh-lang-don-gian-tai-nha (6)
Các loại đinh lăng ngâm rượu

Đinh lăng từ 4-10 năm tuổi và nặng từ 1kg trở lên là phù hợp nhất. Đinh lăng càng già, ngâm rượu sẽ càng ngon. Trên thị trường có rất nhiều cơ sở bán đinh lăng, chất lượng không đảm bảo, do đó cần lựa chọn cơ sở uy tín để có được chất lượng đinh lăng đảm bảo nhất.

Lựa chọn rượu chuẩn để ngâm rượu

Chắc chắn không thể thiếu rượu trong quá trình chuẩn bị các nguyên vật liệu. Bạn nên lựa chọn loại rượu có nồng độ cồn từ 40 đến 45 độ. Đây được xem là loại rượu chuẩn nhất dùng khi ngâm rượu vì khi ngâm rượu với nồng độ cồn cao sẽ giúp màu đinh lăng đẹp hơn, phát huy được hết các công dụng của mình. Đặc biệt, loại rượu nấu thủ công lên men càng làm gia tăng hiệu lực và hương vị của rượu thuốc đấy!

ngam-ruou-chum-ruou-bat-trang
Chú ý nồng độ rượu phù hợp với đinh lăng

Cách chọn bình ngâm rượu đảm bảo chất lượng

Người ta thường sử dụng chum ngâm rượu hoặc bình thủy tinh để ngâm rượu đinh lăng. Mỗi loại bình để sẽ có những ưu nhược điểm riêng, hiện nay khách hàng ưa chuộng sử dụng chum sành Bát Tràng để ngâm rượu.

Đối với bình thủy tinh, chất thủy tinh sáng bóng nên giúp tôn màu rượu ngâm, tăng tính thẩm mỹ. Đồng thời, bình thủy tinh cũng dễ dàng quan sát màu rượu và phô diễn được vẻ đẹp của củ đinh lăng.

binh-thuy-tinh-ngam-ruou-dinh-lang
Bình thuỷ tinh ngâm rượu đinh lăng

Tuy nhiên khi ngâm rượu mới nấu chưa có độ chín, độ nẫu với bình thuỷ tinh thì không thể thấm đủ gia vị và dưỡng chất củ đinh lăng có thể mang lại, chính vì thế lời khuyên của chuyên gia là:

Nên dùng rượu trắng ngâm lâu trong chum sành, chiết qua bình thuỷ tinh đựng đinh lăng và để ngâm trong 6 tháng trở lên để đảm bảo hương vị ngon nhất.

Với chum sành Bát Tràng lại thu hút khách hàng bởi sự an toàn, đảm bảo cho sức khỏe người dùng. Có thể kể đến một vài ưu điểm của chum sành:

ngam-ruou-dinh-lang-chum-sanh
Ngâm rượu đinh lăng chum sành
  • Chất liệu sành có tính khử andehit, bay hơi các thành phần hoá học, giảm triệu chứng đau đầu chóng mặt sau khi uống rượu
  • Có độ kín và kết cấu bền vững, do đó không bị tình trạng rò rỉ rượu
  • Khó nứt vỡ, dùng được lâu năm
  • Chum sành có dòng chủ lưu tự nhiên, bên trong chum có tính mát, hạn chế chịu tác động nhiệt độ bên ngoài, tạo cơ chế tự ngâm, hút ẩm cho rượu, từ đó không bị mốc trong thời gian lâu ngày.
  • Rượu ngâm trong chum sành màu sẽ lên đẹp hơn, thúc đẩy quá trình ngâm nhanh chóng, chất lượng.

Có thể ngâm rượu và đinh lăng trong chum sành trong 6 tháng rồi chiết ra bình thuỷ tinh nếu bạn có nhu cầu trang trí bình rượu đinh lăng.

ngam-ruou-dinh-lang-don-gian-tai-nha (9)
Chiết rượu ngâm từ chum sành sang chum thuỷ tinh để giữ hương vị và trang trí đẹp mắt

Hiện nay có nhiều loại chum sành khác nhau với các kiểu dáng đa dạng:

  • Chum sành trơn (không tráng men): đây là dòng chum có nhiều kích thước, có kết cấu ngâm rượu và thải độc tố tốt nhất. Tuy nhiên, loại chum này không bắt mắt người dùng ở vẻ bề ngoài.
  • Chum sành mộc có hoạ tiết Tài Lộc hay Đông Sơn Âu Lạc: Hai dòng chum cũng có đặc tính tự ngâm và thải độc tố tốt. Bên cạnh đó, chúng lại vẻ bề ngoài có nhiều hoạ tiết lại mang cả ý nghĩa trang trí và ý nghĩa phong thuỷ tốt.
  • Chum tráng men: loại chum này có nhiều sự lựa chọn về màu sắc và hình ảnh hơn. Lớp tráng men cũng rất mịn, sờ mịn mát tay vô cùng. Dòng chum này có quai xách, núm cầm nắp rất tiện dụng.

Tùy vào nhu cầu ngâm rượu, bạn có thể dễ dàng lựa chọn dụng cụ ngâm phù hợp, tạo nên bình rượu ngâm ưng ý nhất.

Các bước ngâm rượu đinh lăng ngay tại nhà đơn giản

Cách ngâm rượu đinh lăng tươi

Để ngâm được hũ rượu đinh lăng chuẩn, bạn hãy làm theo các bước sau:

ngam-ruou-dinh-lang-don-gian-tai-nha
Ngâm rượu đinh lăng tươi
  • Bước 1: Rửa sạch đinh lăng. Tránh trường hợp rượu sau khi ngâm không có mùi tanh, phải cạo bỏ sạch vỏ ở phần cuối của gốc để các chất phôi của củ dễ tiết ra. 
  • Bước 2: Để đinh lăng thật khô rồi mới cho vào bình ngâm, có thể cắt nhỏ hoặc ngâm cả củ. Nếu muốn vị thêm phần đặc trưng thì cho thêm sâm cau hoặc bạch tật lệ vào ngâm cùng. 
  • Bước 3: Đổ rượu ngập hết rồi đậy nắp lại. Với khoảng 1kg đinh lăng bạn cần dùng 3 – 4 lít rượu. 
  • Bước 4: Đặt rượu đã ngâm đã ở nơi khô ráo tránh ánh nắng mặt trời. Sau khoảng 30 ngày, khi rượu thuốc chuyển sang màu vàng có thể mang ra dùng được.

Cách ngâm rượu đinh lăng khô

Cách truyền thống

ngam-ruou-dinh-lang-don-gian-tai-nha (10)
Ngâm rượu đinh lăng khô
  • Bước 1: Cắt lát đinh lăng và phơi khô trong vòng 5 – 6 ngày. Theo thường lệ, khoảng 4kg đinh lăng tươi mới thu được 1kg đinh lăng khô.
  • Bước 2: Sau khi đã phơi khô, cho đinh lăng vào chảo rang với lửa lớn khoảng 5 phút, để nguội rồi cho vào bình ngâm rượu. 
  • Bước 3: Rót rượu vào bình. Lượng rượu ngâm đinh lăng khô sẽ nhiều hơn so với lượng rượu ngâm đinh lăng tươi. Với 1kg đinh lăng khô bạn cần ngâm khoảng 7 – 8 lít rượu. So với ngâm rượu đinh lăng tươi thì thời gian ngâm đinh lăng khô sẽ lâu hơn, khoảng 3 tháng sau khi ngâm mới sử dụng được.

Cách chuẩn Đông Y

Ngoài cách ngâm thông thường, đinh lăng khô còn có thể ngâm theo cách chuẩn Đông Y. Dưới đây là các bước cụ thể:

  • Bước 1: Cắt nhỏ và phơi khô đinh lăng, phơi dưới nắng 5 lần và phơi trong bóng râm 2 lần. 
  • Bước 2: Chuẩn bị một bát nước vo gạo nếp. Cho đinh lăng khô vào một cái chảo lớn, đặt lên bếp vừa rưới nước vo gạo lên vừa rang trong khoảng 5 – 7 phút. Khi thấy đinh lăng đã vàng cạnh thì tắt bếp và đợi nguội.
  • Bước 3: Cho đinh lăng vào bình ngâm rượu, cho rượu vào ngâm. Với 1kg đinh lăng khô cần ngâm với 10 – 12 lít rượu rồi đậy nắp lại. Sau khoảng 3 tháng là có thể để sử dụng được.

Lưu ý khi sử dụng rượu đinh lăng

  • Không sử dụng thường xuyên, liên tục rượu đinh lăng: trong đinh lăng có chứa saponin nên dễ gây chóng mặt, tụt huyết áp, nôn mửa khi sử dụng liên lục. Chỉ nên sử dụng 1 đến 2 ly mỗi ngày.
  • Không uống rượu trước khi đi ngủ: dễ gây hưng phấn, khó ngủ.
  • Sử dụng rượu sau thời gian ngâm chuẩn: với đinh lăng tươi là sau 1 tháng và với đinh lăng khô là sau 3 tháng. 
  • Để tăng cường tác dụng và hiệu lực có thể kết hợp với các vị thuốc khác.

Địa chỉ cung cấp chum ngâm rượu đinh lăng cao cấp, uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp chum ngâm rượu đinh lăng, song song với đó chất lượng lại không đảm bảo, rất khó để phân biệt hàng thật và hàng nhái. Chum rượu Việt Nam chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn, một địa chỉ uy tín, phân phối sỉ và lẻ toàn quốc.

dia-chi-ban-chum-sanh-ngam-ruou-ha-tho (1)
Địa chỉ cung cấp chum sành ngâm rượu

Chum rượu Việt Nam đa dạng mẫu mã, chất lượng miễn chê, dịch vụ tận tình, một sự lựa chọn tin dùng của mọi nhà. Bạn có thể dễ dàng đặt hàng trực tuyến tại website và nhận hàng thanh toán tại nhà trên toàn quốc, ngoài ra tại đây còn sản xuất chum ngâm rượu in logo theo yêu cầu.

CHUM NGÂM RƯỢU VIỆT NAM

Địa chỉ: Lô A2, khu sản xuất làng nghề Bát Tràng, Xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Hà Nội, Việt Nam.

Hotline: 0945.998.010

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *