Nhân sâm được xem như báu vật quý giá cho sức khỏe con người. Đặc biệt, người ta cho rằng nhân sâm sẽ càng tăng thêm giá trị khi kết hợp với rượu, bình rượu sâm ngâm mang đến giá trị to lớn cho người dùng và để lại giá trị thẩm mỹ tuyệt vời.
Hướng dẫn ngâm rượu sâm chuẩnNgâm rượu sâm có khó không? Hãy để bài viết dưới đây mách bạn chi tiết các bước để có một bình rượu sâm ngâm chuẩn vị nhất nhé!
Tác dụng của sâm khi ngâm rượu
Nội dung
Các loại sâm thường dùng để ngâm rượu
Sâm Ngọc Linh
Sâm Ngọc Linh là loại sâm chỉ có ở Việt Nam. Loại sâm này được tìm thấy ở độ cao 1200m so với mực nước biển. Theo các nghiên cứu chỉ ra trong loại sâm này có chứa đến 52 loại Saponin, phân lập được 19 Saponin Dammaran. Các thành phần khác còn bao gồm vi lượng 17 acid amin, 20 chất khoáng, tinh dầu là 0,1%.
Vì thế, sâm Ngọc Linh mang nhiều công dụng tuyệt vời: kích thích hệ miễn dịch, chống oxy hóa, lão hóa sớm, giảm stress, các vấn đề tâm lý và đặc biệt là phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan.
Sâm Lai Châu
Sâm Lai Châu còn có tên gọi khác là Tam thất hoang Mường Tè, phân bổ chủ yếu ở tỉnh Lai Châu. Sâm Lai Châu cũng là loại sâm rất phổ biến dùng để ngâm rượu, thuộc loại sâm ngâm rượu cao cấp, giá thành rất cao.
Loại sâm này giúp bồi bổ tốt cho cơ thể, giải độc gan, tăng cường sinh lực, điều hòa tim mạch và giúp tăng cường thị lực, chống lão hóa.
Đinh lăng nếp lá nhỏ
Đinh lăng nếp lá nhỏ thì không còn quá xa lạ với người Việt Nam, một bài thuốc dân gian được tin dùng. Rễ đinh lăng thường được dùng để ngâm rượu, vị đắng nhẹ, thanh và mát vô cùng.
Đinh lăng có công dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể, giảm mệt mỏi, trị trường hợp sốt lâu ngày hay đau tức ngực. Đinh lăng cũng được biết đến là thần dược ngừa lão hóa, tăng cường thể lực.
Sâm Đương Quy
Sâm Đương Quy là loại sâm cực tốt cho phụ nữ. Loại sâm này được được tìm thấy ở độ cao 1000m so với mực nước biển, trồng phổ biến ở Lào Cai. Theo nghiên cứu, loại sâm này giúp chữa các hội chứng rối loạn kinh nguyệt, thiếu máu, da xanh xao, các vấn đề về đường tiêu hóa,…
Ngoài các loại sâm này, vẫn còn nhiều loại sâm được sử dụng để ngâm rượu như: Củ Đẳng Sâm, Sâm Đá, Sâm Cau Rừng, Sâm Quy Đá,….Chúng đều có những công dụng rất tuyệt vời cho người sử dụng.
Công dụng của rượu sâm đối với sức khỏe
Rượu sâm là một bài thuốc quý của dân gian. Nhân sâm và rượu kết hợp đúng cách đem lại nhiều tác động tích cực, có thể kể đến:
- Giúp tăng cường thể lực, bồi bổ sức khỏe, cân bằng sinh lý
- Lưu thông khí huyết, tăng cường sắc thái, da dẻ hồng hào
- Giúp ăn ngon, ngủ sâu giấc
- Giảm căng thẳng, stress, mệt mỏi, hạn chế đau đầu
- Chữa các bệnh huyết, suy nhược cơ thể, chán ăn, hoa mắt chóng mặt
- Giải độc gan, tăng cường thị lực
- Chống lão hóa, oxy hóa.
- Kéo dài tuổi thọ
Tuy nhiên không phải ai dùng rượu sâm cũng tốt, cần chú ý các đối tượng sau:
- Những người thường bị đầy hơi, trướng bụng, tiêu chảy
- Phụ nữ trước ngày sinh
- Người hay mất ngủ mà sức khỏe lại yếu ớt, trường hợp này chỉ nên dùng với liều lượng thấp và chỉ uống vào buổi sáng
Ngâm rượu sâm cần chuẩn bị những gì?
Để tạo ra một bình rượu sâm chất lượng cần chú trọng trong các bước chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ ngâm rượu. Giai đoạn chuẩn bị cần chú ý đến cách chọn sâm, dụng cụ ngâm rượu, các nguyên liệu khác.
Cách chọn sâm chất lượng
Chất lượng sâm quyết định phần lớn chất lượng của bình rượu ngâm. Do đó, khâu chọn sâm rất quan trọng, cần có sự lựa chọn kỹ càng.
Thông thường, nhân sâm để ngâm rượu là những củ nhân sâm có thân to, chân to và phải có giá trị dinh dưỡng cao. Muốn lựa chọn được loại sâm như vậy thì bạn nên tìm chọn và mua những loại sâm đã đủ 6 năm tuổi vì loại nhân sâm đủ 6 năm tuổi mới có được sự sinh trưởng và phát triển tốt nhất cả về hình dáng và dưỡng chất bên trong.
Đồng thời, các củ sâm đủ 6 năm tuổi thường có hình dáng đẹp có hàm lượng dinh dưỡng cao, có mùi thơm vô cùng đặc trưng. Khi chọn sâm nên lựa những loại 3-4 củ/kg để có kích cỡ vừa vặn và có tính thẩm mỹ nhất.
Loại bình phù hợp để ngâm rượu sâm
Bình thủy tinh và chum sành là hai loại bình thường được sử dụng để ngâm rượu. Mỗi loại đều sẽ có những ưu điểm riêng, cần cân nhắc lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.
Bình thủy tinh
Ưu điểm: chất thủy tinh sáng bóng giúp tôn màu rượu ngâm, tăng tính thẩm mỹ, dễ quan sát màu rượu.
Nhược điểm: không hạ thổ được, thời gian ngâm rượu lâu.
Có thể kết luận rằng, ngâm rượu sâm bằng bình thuỷ tinh là không tốt về mặt chất lượng rượu, nhưng về tính thẩm mỹ cao. Chính về thế nên chọn ngâm rượu bằng chum sành sau khi ngâm rồi mới chiết qua bình thuỷ tinh để trang trí, hoặc ngâm rượu trắng trong chum sành rồi chiết qua ngâm sâm trong thuỷ tinh.
Chum sành Bát Tràng
Ưu điểm: Chất liệu sành có tính khử andehit, bay hơi các thành phần hoá học, giảm triệu chứng đau đầu chóng mặt sau khi uống rượu, không bị tình trạng rò rỉ rượu, hút ẩm tốt, chất lượng an toàn tuyệt đối, tốt cho sức khỏe người dùng.
Nhược điểm: khó quan sát màu rượu, không thấy được dáng của củ sâm, khó trang trí.
Hiện nay chum sành đang được nhiều khách hàng ưa chuộng bởi sự an toàn và kiểu dáng cũng rất đa dạng:
- Chum sành trơn (không tráng men): dòng chum có nhiều kích thước, có khả năng thải độc tố tốt nhất. Tuy nhiên, loại chum này không có tính thẩm mỹ cao, không bắt mắt người dùng ở vẻ bề ngoài.
- Chum sành mộc có hoạ tiết Tài Lộc hay Đông Sơn Âu Lạc: Hai dòng chum này cũng có đặc tính tự ngâm và thải độc tố tốt. Đồng thời, chúng lại có vẻ bề ngoài nhiều hoạ tiết mang cả ý nghĩa trang trí và ý nghĩa phong thuỷ tốt.
- Chum tráng men: loại chum có nhiều sự lựa chọn về màu sắc và hình ảnh hơn. Lớp tráng men mịn, sờ mát tay vô cùng. Đặc biệt, dòng chum này có quai xách, núm cầm nắp rất tiện dụng.
Cách ngâm rượu sâm bằng chum sành
Quy trình ngâm rượu sâm
Ngâm rượu sâm cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nhân sâm và chuẩn bị rượu
Với nhân sâm: Đầu tiên cần làm sạch củ sâm để loại bỏ đất cát bám ở bên ngoài, dùng khăn mềm thấm nước hoặc dùng bàn chải mềm để làm sạch củ sâm cho đến khi sạch hết đất. Sau khi rửa xong để nhân sâm ở ngoài cho đến khi ráo nước, khô nhất.
Chú ý nên gọt bỏ phần mầm vì đây là phần không những không có giá trị dinh dưỡng mà còn có thể tiết ra chất độc hại khi ngâm rượu.
Đối với rượu: rượu có nồng độ cồn 45 độ là tốt nhất để ngâm sâm, cần lựa chọn rượu có thương hiệu, đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe.
Bước 2: Cho nhân sâm vào bình
Sau khi đã ráo nước, bỏ củ nhân sâm vào bình ngâm rượu theo chiều thẳng đứng, phần đầu rễ của củ sâm hướng xuống dưới, thân củ sâm hướng lên trên.
Bước 3: Cho rượu vào bình
Như đã chia sẻ ở trên, bạn nên ngâm rượu trước trong chum sành để rượu được chín hoàn toàn, tạo hương vị đậm đà, khi kết hợp với sâm sẽ giúp sâm tiết được nhiều dưỡng chất hơn.
Cho rượu theo tỷ lệ 100 – 120g sâm tươi cho 1 lít rượu. Khi đã cho rượu vào thì đóng nắp thật kín, bảo quản ở nơi mát. Sau 3 tháng có thể mang ra sử dụng.
Một vài lưu ý khi ngâm rượu và sử dụng rượu nhân sâm
Khi ngâm và sử dụng rượu nhân sâm cần chú ý:
- Cần kiểm tra rượu ngâm sau 15-20 ngày. Nếu thấy hiện tượng ẩm (lắc kêu không giòn) thì phải thay chất hút ẩm mới; hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm.
- Không dùng rượu sâm với các thuốc tân dược khác như : atrax perphenazine, wintermin,…
- Chỉ nên uống 1 ly rượu sâm mỗi ngày sau bữa ăn, không nên lạm dụng quá nhiều
- Không nên uống trà sau khi dùng sâm vì trà làm giảm tác dụng của nhân sâm
Cách bảo quản và sử dụng rượu sâm ngâm chum sành
Nên mua chum sành ở đâu để ngâm rượu sâm
Hiện nay có rất nhiều cơ sở bán chum sành, vì thế chất lượng chum rất khó kiểm soát được, rất khó để phân biệt hàng thật và hàng nhái. Nếu đang băn khoăn về địa điểm cung cấp chum sành, hãy ghé qua Chum rượu Việt Nam, đây là lựa chọn hoàn hảo cho bạn, một địa chỉ uy tín, phân phối sỉ và lẻ toàn quốc.
Chum rượu Việt Nam luôn đa dạng mẫu mã, chất lượng chuẩn chỉnh, dịch vụ tận tình. Bạn có thể dễ dàng đặt hàng trực tuyến tại website và nhận hàng thanh toán tại nhà trên toàn quốc, ngoài ra tại đây còn sản xuất chum ngâm rượu in logo theo yêu cầu.
CHUM NGÂM RƯỢU VIỆT NAM
Địa chỉ: Lô A2, khu sản xuất làng nghề Bát Tràng, Xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Hà Nội, Việt Nam.
Hotline: 0945.998.010