Nhắc đến tỏi là nhắc đến bài thuốc dân gian được rất nhiều người tin dùng. Tỏi có rất nhiều công dụng trong điều trị bệnh, đặc biệt là khi kết hợp với rượu – một vị thuốc giúp gia tăng tác dụng của các vị thuốc khác. Hai yếu tố tỏi và rượu tạo nên một sự kết hợp hữu dụng đến bất ngờ, giúp hỗ trợ trị đủ bệnh từ hô hấp đến khớp xương…
Làm thế nào để có thể tạo nên một bài thuốc tuyệt hảo đó, cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thể tự ngâm rượu tỏi tại nhà đơn giản, giúp chữa bách bệnh!
Tác dụng của tỏi ngâm rượu tới sức khỏe
Nội dung
Công dụng của tỏi
Trong tỏi, thành phần nổi bật chính là allin – một loại axit amin mà khi giã dập sẽ hình thành allicin. Allicin có tác dụng giảm viêm và có lợi trong việc chống oxy hóa. Allicin là hoạt chất có tính kháng khuẩn rất mạnh, mạnh hơn cả Penicillin. Bên cạnh đó, trong tỏi còn có rất nhiều vitamin, enzyme và chất khoáng. Do chứa những thành phần đặc biệt mà tỏi có những công dụng vô cùng tuyệt vời:
- Làm loãng máu (tránh đông máu)
- Hỗ trợ lưu thông máu
- Kháng khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng, nấm, virus
- Giảm lượng mỡ trong máu
- Giải độc các kim loại nặng như chì, thủy ngân,…
- Chống oxy hóa, chống lão hóa
- Cải thiện chức năng hệ miễn dịch
Tác dụng của tỏi ngâm rượu
- Giảm tình trạng viêm khớp
Nhiều nghiên cứu cho thấy, Allicin và chất chống oxy hóa trong tỏi có tác dụng giúp giảm đau, ngăn chặn và hạn chế tình trạng sưng, viêm ở các mối khớp trên cơ thể. Đồng thời, tỏi có tính nóng nên nếu không thể uống được rượu tỏi, bạn vẫn có thể tận dụng đặc tính này mà dùng xoa bóp tại các khớp để giảm cảm giác đau.
- Cải thiện các bệnh đường hô hấp
Tỏi cũng có khả năng diệt khuẩn, kháng viêm, sát trùng, vì vậy khi viêm họng, đau họng, viêm xoang,…bạn có thể uống 1 chút và giữ lại ở cổ họng vài giây hoặc súc miệng với rượu tỏi để làm sạch vi khuẩn gây bệnh, tình trạng bệnh sẽ đỡ hơn
- Hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hoá
Trong quá trình lên men rượu tỏi, sẽ có nhiều axit được sinh ra. Các axit amin tự nhiên này giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tiêu hóa của dạ dày được diễn ra tốt hơn. Bên cạnh đó, với đặc tính kháng viêm và tính nóng, tỏi còn giúp ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây viêm loét dạ dày, giúp giải trừ các khí lạnh trong bụng, giúp chữa tình trạng khó tiêu, đầy hơi hay ợ chua
- Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Một số thành phần có trong tỏi như Phitoncid, chất chống oxy hóa có khả năng làm giảm cholesterol xấu, loại bỏ các chất béo trong mạch máu, từ đó giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, hạn chế được tình trạng tăng huyết áp, phòng ngừa các bệnh xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim,…
- Cải thiện bệnh tiểu đường
Ngoài tác dụng làm sạch mạch máu, tỏi còn có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, giải phóng các insulin tự do, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2.
Bí quyết để có bình rượu tỏi thơm ngon
Để có một bình rượu tỏi thơm, ngon và phát huy hết tác dụng cần có sự chuẩn bị chu đáo ngay từ khâu chọn tỏi đến cách ngâm sao cho hợp lý. Dưới đây sẽ là quy trình để tạo nên một bình rượu tỏi chất lượng nhất!
Cách chọn tỏi để ngâm rượu
Khi chọn tỏi để ngâm rượu, bạn nên chọn các loại tỏi già để đảm bảo thẩm mỹ và dược tính.Đặc biệt, bạn nên chọn tỏi cô đơn – loại tỏi chỉ có một nhánh duy nhất để ngâm rượu. Trong tỏi có mầm, mùa hè tỏi thường không mọc mầm, nhưng đến mùa đông sẽ tự động nảy mầm, vì thế nên lưu ý chọn tỏi và ngâm rượu tỏi vào mùa hè để tránh tình trạng tỏi ngả xanh khi ngâm.
Có thể kể đến các loại tỏi hay được sử dụng để ngâm rượu như: tỏi Lý Sơn, tỏi đen, tỏi trắng,…Trong số đó, tỏi đen được xem là loại tỏi đặc trưng dùng để ngâm rượu. Tỏi đen sẽ không bị ngả xanh vì bản thân tỏi đen là loại tỏi đã được lên men.
Rượu tỏi đen được cho là có hiệu quả hơn tỏi trắng, tuy nhiên giá thành lại cao hơn. Tỏi đen khi đem ngâm rượu nếu vẫn còn màu đen thì vẫn có thể cho thêm rượu vào ngâm tiếp được lần nữa.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ ngâm rượu
Để ngâm rượu tỏi bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ sau:
- Tỏi: 200gr đến 500gr tỏi
- Rượu: 400ml đến 1000ml rượu gạo loại 40 đến 42 độ.
- Chum sành : Đựng rượu trong các chum sành sẽ giúp rượu thêm phần chất lượng hơn. Bởi các chum sành luôn có độ xốp nhất định, khi đựng rượu sẽ có các lỗ thoát khí để đẩy các độc tố ra bên ngoài. Đồng thời, các chum sành ngâm rượu còn giúp bảo quản rượu, giúp rượu được ngẫu nhanh hơn so với các loại khác như can nhựa hay thuỷ tinh.
Cách ngâm rượu tỏi chuẩn nhất
- Bước 1: Tỏi mua về cần rửa sạch, để ráo. Sau đó, bạn bóc vỏ tỏi và xắt lát mỏng. Tỏi khi được cắt mỏng hoặc đập dập, dưới sự xúc tác của phân hoá anilaza, chất aliin có trong tỏi sẽ biến thành allicin. Vì vậy, khi ngâm rượu thì tỏi nên cắt nhỏ hoặc càng đập nát hoạt tính càng cao.
- Bước 2: Xếp tỏi vào chum sành hoặc hũ thủy tinh sạch. Tiếp theo, cho rượu gạo vào theo tỉ lệ 1 phần tỏi ngâm cùng 2 phần rượu, tức là 200 gr tỏi ngâm cùng 400 ml rượu gạo.
- Bước 3: Sau khi đã đổ rượu vào ngâm, bạn đậy kín nắp và để chum sành hoặc hũ rượu ở nơi sạch sẽ, thoáng mát và khô ráo (nhiệt độ trung bình ổn định khoảng 25 độ C). Trong 3 đến 4 ngày đầu, bạn nên thường xuyên kiểm tra và khuấy nhẹ bình rượu tỏi xem đã tan hết bọt khí do tỏi lên chưa. Sau khi đã không còn bọt khí, bạn phải đậy nắp bình thật kín. Sau 2 tuần, rượu đã có thể lấy ra sử dụng.
Lưu ý khi ngâm và sử dụng rượu tỏi tại nhà
Hiện tượng tỏi xanh
Trường hợp thường thấy khi ngâm rượu tỏi là sẽ thấy tỏi chuyển sang màu xanh. Tỏi này vẫn ăn được, chỉ là nó không có tác dụng tốt như tỏi ngâm cho đúng màu vàng đậm.
Nguyên nhân tỏi ngâm có màu xanh có thể kể đến là do: không bóc vỏ tỏi mà để nguyên củ tỏi khi ngâm; dùng rượu không đúng độ; dùng loại tỏi chưa khô hẳn, vẫn còn nước (trong tỏi non vẫn còn nhiều nước nên dùng tỏi non ngâm rượu dễ bị ngả xanh).
Để tránh tình trạng này bạn nên lưu ý:
- Dùng tỏi già ngâm rượu vì tỏi già khô hơn.
- Cắt đôi củ tỏi, loại phần mầm xanh ở bên trong rồi đem đi ngâm rượu, hoặc thái tỏi thành lát mỏng hoặc giã nhuyễn thì màu rượu tỏi sẽ tự nhiên hơn, không bị ngả xanh.
- Dùng tỏi đen để tránh trường hợp tỏi ngả xanh.
Cách sử dụng rượu tỏi
- Khi sử dụng rượu tỏi, bạn chỉ nên uống tối đa 2 lần trong một ngày. Thời gian uống trước khi ăn cơm trưa hoặc tối. Và nhất định phải đợi rượu ngâm đủ thời gian để tinh chất của tỏi thôi ra hết thì rượu mới có tác dụng.
- Không dùng rượu tỏi cho phụ nữ có thai, phụ nữ nữ cho con bú hay trẻ nhỏ.
- Dùng rượu tỏi ngâm xoa bóp sẽ tốt cho người mắc các bệnh viêm khớp.
- Người có vấn đề hoặc có bệnh về đường tiêu hóa nhẹ như ợ chua, đầy bụng, khó tiêu thì dùng tỏi sẽ tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, vì tỏi có tính kích ứng nên người bị viêm loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa mà dùng rượu tỏi nhiều hoặc ăn tỏi sống thì sẽ gây hại.
- Một số trường hợp cao huyết áp khi sử dụng tỏi, rượu tỏi sẽ thấy huyết áp giảm trong thời gian đầu do tỏi có công dụng điều chỉnh huyết áp, nhưng sau đó huyết áp lại tăng cao. Nguyên nhân là do tỏi có tính nóng, phải chú ý điều chỉnh lượng dùng cho phù hợp nếu muốn dùng lâu dài.
- Không dùng rượu tỏi cho người bị huyết áp thấp, tiêu chảy
Chọn chum ngâm rượu tỏi
Rượu tỏi như đã được phân tích ở trên là một vị thuốc cho bách bệnh, chính vì thế lựa chọn một chiếc chum phù hợp để giúp thải độ tố trong rượu, làm lành tính thức uống này hơn thì chỉ có thể lựa chọn an toàn là chum sành Bát Tràng.
Chum sành Bát Tràng có ưu thế là dòng chất liệu sản xuất cực kì sạch sẽ, có tính hút ẩm và làm mềm rượu. Ngoài ra khi ngâm rượu ở thời gian lâu dài thì rượu còn giảm được ion âm, bay hơi các thành phần hoá học có trong rượu, giảm tác dụng phụ như đau đầu, nôn mửa sau khi sử dụng rượu.
Chum rượu Bát Tràng có cơ chế tự ngâm bởi dòng chủ lưu mát mẻ trong chum, nên rất dễ ngâm rượu tại nhà, phù hợp với cả người mới dùng lần đầu. Hơn nữa, tính thẩm mỹ cao của sản phẩm giúp bạn có thể kết hợp trang trí không gian nhà.
Đơn vị cung cấp chum sành ngâm rượu tỏi chính hãng Bát Tràng
Chum sành Bát Tràng luôn là lựa chọn tin dùng và ưa thích của nhiều khách hàng khi ngâm các loại rượu thuốc. Bạn có thể lưu lại địa chỉ Chum Ngâm Rượu Việt Nam, để có được mức giá tối ưu và sản phẩm chất lượng tốt nhất
Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin về quy trình ngâm rượu tỏi từ A đến Z. Rất mong bài viết sẽ giúp bạn có thể làm ra một bình rượu tỏi chất lượng, thơm ngon mà lại chữa bách bệnh. Chúc bạn thành công!