TẠI SAO CHUM NGÂM RƯỢU BÁT TRÀNG LẠI ĐƯỢC CÁC QUÝ ÔNG LỰA CHỌN?

BÙI VĂN TRUNG 03/01/2018
TẠI SAO CHUM NGÂM RƯỢU BÁT TRÀNG LẠI ĐƯỢC CÁC QUÝ ÔNG LỰA CHỌN?

Muốn có một cốc rượu ngon để thết đãi bạn bè, đồng nghiệp, người thân, các quý ông cần phải ngâm rượu với các nguyên liệu khác nhau tùy sở thích như hoa quả (táo mèo, ổi,…), động vật (rắn, bìm bịp, tắc kè,…). Tuy nhiên, dù có rượu nấu và nguyên liệu tốt nhưng không có đồ ngâm rượu chất lượng thì cũng không thể tạo ra được mẻ rượu ngâm ưng ý.

Trong các đồ ngâm rượu trong thị trường, chỉ có chum ngâm rượu Bát Tràng là được các quý ông lựa chọn nhiều nhất. Vì sao vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Tại sao lại chọn chum ngâm rượu mà không chọn bình thủy tinh, bình nhựa?

Đây là câu hỏi đầu tiên cần trả lời. Trên thị trường có nhiều đồ để ngâm rượu bên cạnh chum ngâm rượu như bình thủy tinh, bình nhựa. Nhiều người vẫn sử dụng chúng để ngâm rượu, tuy nhiên đây không phải là đồ ngâm rượu tốt nhất mà các quý ông lựa chọn, vì các nguyên nhân sau đây:

- Với bình thủy tinh: Bình thủy tinh tuy giá thành rẻ, mẫu mã đẹp, bắt mắt, dạng trong suốt khiến nhiền quý ông có thể “khoe” được đồ ngâm trong rượu với mọi người, làm đẹp cho ngôi nhà của họ, tuy nhiên nó lại có một hạn chế lớn đó là nguy cơ nhiễm chì cao. Chì là một kim loại sử dụng trong quá trình sản xuất thủy tinh. Để có thể trang trí trên thủy tinh những hoa văn đẹp, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng lượng chì lớn quá mức khiến chì có thể phôi ra từ bình rượu sang rượu rồi đi vào cơ thể con người. Cơ thể con người nếu chứa quá 20 mcg chì/ngày thì các cơ quan sống sẽ bị ảnh hưởng lớn như:

+ Tổn thương hệ thống thần kinh gây ra sự mệt mỏi, đau nhức đầu, hay quên, nặng hơn là chứng mất trí nhớ.

+ Tổn thương hệ thống thận và tim mạch, gây ra những bệnh nguy hiểm như tăng huyết áp hay suy thận.

+ Tổn thương hệ thống xương, gây ra tình trạng giòn xương, dễ gãy và loãng xương.

+ Chì là nguyên nhân gây ra ung thư phổi, đại tràng.

 

Cơ thể nếu chứa 1 g chì/ngày trở lên sẽ gây ra ngộ độc chì, biểu hiện bằng các dấu hiệu như: có vành đen ở lợi, miệng, rát miệng, nôn, đau bụng, táo bón, hoang tưởng, vô niệu, ảo giác,… và rất nguy hiểm đến tính mạng nếu không được đi chữa trị kịp thời.

- Với bình nhựa: Mặc dù bình nhựa giá rẻ, phổ biến trên thị trường nhưng nhựa được làm từ các loại hóa chất khác nhau, nếu nhựa phôi ra rượu rồi đi vào cơ thể người thì sẽ gây hại cho cơ thể, mức độ nặng sẽ có thể gây tử vong. Ngoài hóa chất từ thành phần tạo nên nhựa, nhiều nơi ở Việt Nam còn sử dụng nhựa tái chế để sản xuất bình nhựa. Nhựa tái chế có nguy cơ nhiễm chất độc, vi khuẩn độc hại từ nhựa nguyên liệu khi chưa tái chế, do đó rất nguy hiểm khi chúng đi vào cơ thể người.

Khác với bình nhựa và bình thủy tinh, chum ngâm rượu không chứa chì và hóa chất, lại có thể loại bỏ độc tố trong quá trình ngâm rượu nên khi uống rượu sẽ không khiến các quý ông đau đầu, do đó được các quý ông lựa chọn nhiều nhất. Điều này sẽ được phân tích trong phần tiếp theo sau đây.

2. Tại sao chum ngâm rượu Bát Tràng lại được các quý ông lựa chọn?

- Về chất lượng, chum nung ở nhiệt độ cao nên chắc chắn, sản xuất thủ công bởi người thợ tay nghề cao, không tráng men độc hại hay chì kim loại, có khả năng loại bỏ tạp chất khi ngâm rượu giúp rượu ngon, dù uống nhiều cũng không bị đau đầu. Ngoài ra, màu sắc và hoa văn trên chum cũng mang tính truyền thống, tạo tính thẩm mỹ đậm đà bản sắc dân tộc cho ngôi nhà gia chủ.

- Về uy tín, Bát Tràng là làng nghề đồ gốm, sành nổi tiếng của cả nước và quốc tế. Nơi đây đã có lịch sử hơn 500 năm về sản xuất gốm sứ, có kỹ năng sản xuất gốm sứ, sành sứ chất lượng cao truyền từ đời này sang đời khác, tạo nên tiếng vang, danh tiếng từ xưa cho đến tận bây giờ.

Đó chính là những lý do tại sao chum ngâm rượu nói chung và chum ngâm rượu Bát Tràng nói riêng được các quý ông lựa chọn để ngâm rượu. Để có được chum Bát Tràng chính hiệu, các quý ông có thể liên hệ cơ sở Chúc quý vị có được những cốc rượu ngâm ngon, chất lượng để cùng nhâm nhi, thết đãi khách quý của mình.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: