Sai lầm cần tránh khi mua gốm sứ

BÙI VĂN TRUNG 02/11/2017
Sai lầm cần tránh khi mua gốm sứ

Từ thời xa xưa, gốm sứ đã là sản phẩm rất được ưa chuộng. Với tay nghề điêu luyện của các nghệ nhân gốm sứ, có biết bao sản phẩm nghệ thuật được tạo nên. Cho đến ngày nay, gốm sứ vẫn là lựa chọn của rất nhiều người dân Việt Nam. Gốm sứ được tạo thành rất nhiều những đồ vật khác nhau, kiểu dáng phong phú, mẫu mã đa dạng với những hình hài hoa văn đẹp mắt. Ngành gốm sứ ở Việt Nam ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn.

gom bat trang gia re 20

Sai lầm cần tránh khi đi mua sản phẩm gốm sứ
Nhiều người yêu thích gốm sứ nhưng không phải ai cũng sành về mặt này. Vì vậy, khi đi mua cần tránh các sai lầm rất phổ biến sau đây để có một sản phẩm chất lượng.
Không phân biệt hàng giả và hàng thật
Chính vì sự phát triển của gốm sư và sự ưa chuộng của mọi người mà nhiều người lợi dụng điều đó để đưa những sản phẩm kém chất lượng, hàng giả ra thị trường. Bạn cần biết cách phân biệt để tránh mua phải “hàng dởm”. Một số điểm nên lưu ý là thông thường, gốm sứ thật sẽ có độ dày hơn so với những loại hàng giả, những hình vẽ, hoa văn trang trí đường nét cũng thanh hơn, uyển chuyển và hài hòa hơn vì nó được làm bằng thủ công.
Lựa chọn sản phẩm sặc sỡ
Thứ nhất, những sản phẩm nhái thường được trang trí với nhiều màu sắc và hoa văn, việc đó để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.
Thứ hai, vấn đề quan trọng hơn cả là những màu sắc hoa văn đó có thể chứa rất nhiều chì và cadminium. Vì men chì làm cho sản phẩm có bề mặt đẹp hơn, màu sắc và hình thức bắt mắt hơn. Khi sử dụng, những chất đó sẽ gây hại cho con người, có thể bị nhiễm độc vì sau một thời gian được sử dụng, những trang trí đó dễ bị phai ra do khả năng về chống mài mòn không cao, từ đó nó sẽ ngấm vào đồ ăn, đi vào trong cơ thể, gây ra rất nhiều bệnh về thần kinh, gan, thận, … Nói chung là vô cùng guy hiểm.
Chọn sản phẩm có giá rẻ hoặc nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng
Nhiều người thường ham rẻ, mà có câu “của rẻ là của ôi” thường không sai. Thông thường, những sản phẩm rẻ thì làm từ chất liệu kém chất lượng, hay ăn bớt công đoạn, sản phẩm không rõ nguồn gốc … những việc đó đều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Quả thật, đi kèm với giá rẻ là chất lượng thấp.
Trên đây là những sai lầm mà người tiêu dùng thường mắc phải, mọi người hãy tham khảo để tránh, vì sức khỏe của chính mình cũng như mọi người trong gia đình

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: