Chum sành ngâm rượu và bình thủy tinh nên chọn loại nào tốt?

BÙI VĂN TRUNG 03/01/2018
Chum sành ngâm rượu và bình thủy tinh nên chọn loại nào tốt?

Hiện nay vẫn có nhiều người thắc mắc không biết chọn chum ngâm rượu hay bình (nhựa, thủy tinh) để ngâm rượu sẽ tốt. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này cũng như tìm ra địa chỉ bán đồ ngâm rượu tốt nhất hiện nay.

1. Phân tích ưu nhược điểm của chum ngâm rượu và bình ngâm rượu

* Bình thủy tinh và bình nhựa ngâm rượu

- Ưu điểm: Giá thành rẻ, đa dạng về chủng loại, mẫu mã.

- Nhược điểm:

+ Có nguy cơ chứa chất độc hại. Với bình thủy tinh, chất độc hại là chì (một kim loại nặng có trong quá trình sản xuất thủy tinh, nếu có lượng vượt quá 20 mcg chì/ngày ở trong cơ thể, các cơ quan sống sẽ bị ảnh hưởng như hệ xương, hệ thần kinh, hệ thống thận và tim mạch, gây ra các bệnh như tăng huyết áp, hay quên, mất trí nhớ, giòn xương, loãng xương, ung thư phổi, ung thư đại tràng,… Với bình nhựa, hóa chất sản xuất nhựa gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, nếu bình nhựa sản xuất bằng nhựa tái chế, các vi khuẩn, chất độc từ nhựa nguyên liệu chưa tái chế sẽ gây hại cho con người.

Bình thủy tinh đẹp nhưng nguy cơ nhiễm chì, gây độc cho cơ thể

+ Không có khả năng loại bỏ chất độc hại, tạp chất trong rượu. Rượu ngâm trong bình thủy tinh, bình nhựa khi uống sẽ bị đau đầu, mệt mỏi.

* Chum ngâm rượu tráng men

Là loại chum được sản xuất hàng loạt, đã quá tráng men sứ. Loại này có ưu nhược điểm như sau:

- Ưu điểm: Độ bền cao tỉ lệ bị ngấm rượu hầu như không có, màu sắc truyền thống. Vừa ngâm vừa kết hợp trưng bày trong nhà 

- Nhược điểm: Giá thành cao

* Chum sành ngâm rượu không tráng men

- Ưu điểm:

+ Không chứa các chất gây hại như chì, hóa chất tổng hợp, hóa chất trong men tráng

+ Có khả năng loại bỏ các chất độc như metanol, aldehit trong quá trình phân hóa, loại bỏ các tạp chất, làm trơn tròn hạt rượu. Rượu ngâm sẽ không gây đau đầu kể cả khi uống say.

+ Màu sắc, hoa văn trang trí truyền thống, đẹp mắt, giúp tô điểm cho ngôi nhà của bạn, nhất là những ai theo phong cách trang trí cổ xưa.

+ Độ bền cao. Thành chum dày dặn rất chắc chắn, không bị rạn nứt, rò rỉ rượu.

- Nhược điểm: Giá thành rẻ hơn chum sứ tráng men

Như vậy, qua những phân tích ở trên cho thấy, bạn nên chọn chum sành ngâm rượu không tráng men để đảm bảo chất lượng rượu, độ an toàn cho sức khỏe của mình và người thân, bạn bè.

2. Mua chum ngâm rượu ở đâu là tốt nhất?

Trong các thương hiệu trên thị trường, chum ngâm rượu Bát Tràng được đánh giá cao và ưa chuộng hơn cả. Chum được các nghệ nhân của làng nghề Bát Tràng (Hà Nội) nổi tiếng tạo ra với kỹ thuật sản xuất độc đáo, truyền từ đời này ra đời khác, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Về độ bền chắc, chum được sản xuất theo quy trình truyền thống, kỹ càng từ khâu chọn nguyên liệu, tạo hình, trang trí, nung,… Chum được nung ở nhiệt độ 1300 độ C trong thời gian dài, đủ chắc chắn, khó bị đổ vỡ hay rạn nứt. Khi gõ nhẹ vào chum, chum phát ra tiếng đanh rất đặc trưng nghe như tiếng chuông. Chum có màu đỏ nâu hoặc đỏ trầm như màu bã trầu. Bề mặt chum không bóng bẩy như chum đã qua tráng men hóa chất mà chỉ bóng ít không đều, khi chạm nhẹ vào chum sẽ có cảm giác mát nhẹ. Về thẩm mỹ, chum có kiểu dáng, hoa văn truyền thống, tạo nét đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc cho người sử dụng.

Để có được những chiếc chum Bát Tràng chất lượng tốt, nếu bạn ở Hà Nội, bạn nên qua trực tiếp làng gốm sứ Bát Tràng để chọn mua chum cho mình. Nếu bạn ở thành phố Hồ Chí Minh, một địa chỉ tin cậy bạn có thể mua chum đó là Xưởng sản xuất chum ngâm rượu  Nơi đây chuyên cung cấp chum sành ngâm rượu Bát Tràng uy tín tại thành phố trong nhiều năm, là sự lựa chọn của người dân Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận.

Như vậy, bài viết ngắn trên đây đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi: “Chum ngâm rượu và bình ngâm rượu, nên chọn loại nào?”. Chúc bạn sẽ có được các mẻ rượu ngâm ngon, chất lượng với những chiếc chum ngâm rượu thương hiệu Bát Tràng nổi tiếng gần xa.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: