Chum ngâm rượu loại nào là tốt nhất?

BÙI VĂN TRUNG 02/11/2017
Chum ngâm rượu loại nào là tốt nhất?

Hiện nay có nhiều đồ để ngâm rượu như chum sành ngâm rượu (tráng men và không tráng men), bình thủy tinh, can nhựa,… Bạn có biết nên lựa chọn đồ nào để ngâm rượu được tốt nhất hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Bình thủy tinh ngâm rượu

Thủy tinh là một loại vật liệu phổ biến hiện nay được sử dụng nhiều trong cuộc sống như làm bát đĩa, cốc, bình đựng,… và bình ngâm rượu cũng không ngoại lệ. Bình ngâm rượu bằng thủy tinh có ưu điểm ở chỗ: Bình có vẻ đẹp, kiểu dáng riêng để trang trí cho ngôi nhà của bạn. Bình trong, có thể nhìn thấy cả đồ bên trong bình rượu (như táo mèo, rắn,…), góp phần tạo vẻ độc đáo cho ngôi nhà cũng như giúp chủ nhà có thể “khoe” rượu ngon với khách quý.

Một biểu hiện của ngộ độc chì

Tuy nhiên, bình thủy tinh cũng có một số hạn chế nhất định, ví dụ như khả năng nhiễm độc chì. Chì là nguyên liệu để sản xuất thủy tinh. Nếu bình thủy tinh sử dụng lượng chì quá lớn, vượt mức cho phép thì chì có thể thông qua rượu uống để đi vào cơ thể con người. Chì gây tổn thương hệ thống thần kinh, hệ thống thận và tim mạch, hệ thống xương, là nguyên nhân gây ra ung thư phổi, ung thư đại tràng… Do đó, bình thủy tinh chưa phải là đồ ngâm rượu tốt nhất.

Can, bình nhựa ngâm rượu

Bình, can nhựa ngâm rượu cũng là một lựa chọn của nhiều người vì sự tiện lợi, lại giá thành rẻ. Tuy nhiên, trong rượu có một số chất trung hòa cực mạnh, những chất này sẽ làm nhựa trong bình bị phai ra, hòa vào trong rượu có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, thậm chí có thể gây ưng thư. Thêm vào đó, bình nhựa trên thị trường Việt Nam có nhiều loại được sản xuất từ nhựa tái chế, nguồn gốc không rõ ràng nên cũng tiềm ẩn nguy cơ độc hại từ cả các chất mà nhựa tái chế đã bị nhiễm trước đó. Chính vì vậy, can, bình nhựa cũng không phải là đồ ngâm rượu tốt.

Bình ngâm rượu bằng nhựa

Chum vò sứ bát tràng có vẽ họa tiết

Ưu điểm: của dòng hàng này là đẹp, độ thẩm mỹ cao. vừa kết hợp ngâm rượu và trưng bày trong nhà , dành những ai yêu thích gốm sứ

Nhược điểm: Giá thành cao

Chum chóe sứ vẽ Cảnh được nung lò gas nhiệt độ cao, độ bền vĩnh cửu 

Chum sành ngâm rượu Bát Tràng - lựa chọn số một trong việc ngâm rượu

Lựa chọn tốt nhất trong việc ngâm rượu chính là chum sành ngâm rượu Bát Tràng. Loại chum này được nung ở nhiệt độ lên tới 1300 độ C, có nhiều tác dụng tốt như:

  • Chum ngâm rượu Bát Tràng không có chì gây hại, có thể loại bỏ các tạp chất trong rượu. Trong quá trình ngâm rượu, các chất độc như metanol hay aldehit sẽ thẩm thấu qua thành chum sành trong quá trình làm mềm rượu, từ đó giúp đẩy nhanh quá trình phân hóa và loại bỏ các tạp chất, làm trơn tròn hạt rượu. Khi bạn uống rượu, dù có say cũng sẽ không bị đau đầu.

  • Chum sành ngâm rượu Bát Tràng được cha ông ta sử dụng từ xa xưa để ngâm rượu, hạ thổ rượu. Sử dụng chum sành ngâm rượu Bát Tràng, bạn sẽ cảm nhận được vẻ thân thuộc, đậm đà bản sắc dân tộc của quê hương. Chum sành cũng có các hoa văn trang trí cổ truyền (rồng, phượng, hoa sen,…) là vật trang trí đẹp cho ngôi nhà của bạn.

Bề ngoài nhìn thô độ thẩm mỹ không cao nhưng lại rất dày dặn, chống va đập tốt

Chum sành Bát Tràng đang ngày càng được sử dụng nhiều trong việc ngâm rượu vì nhiều ưu điểm của nó

Để lựa chọn chum sành ngâm rượu Bát Tràng tốt, bạn có thể tham khảo các mẹo sau:

  • Kiểm tra mặt trong, ngoài của chum và không có các vết rạn nứt.

  • Khi bạn gõ nhẹ vào thành chum thì sẽ có tiếng đanh phát ra, nghe như tiếng chuông kêu.

  • Các chum không giống nhau hoàn toàn do sản xuất thủ công.

  • Bề mặt chum không quá bóng bẩy (như chum tráng men), khi chạm vào chum sẽ cảm thấy tương đối ấm và mát nhẹ.

Với những ưu điểm của mình, chum sành ngâm rượu Bát Tràng là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Hãy loại bỏ các bình, can ngâm rượu cũ và sắm cho mình những chiếc chum ngâm rượu chất lượng. Chúc bạn có những cốc rượu ngon, đáp ứng được mong muốn của mình.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: