Chum ngâm rượu bát tràng có những ưu điểm gì?

BÙI VĂN TRUNG 03/01/2018
Chum ngâm rượu bát tràng có những ưu điểm gì?

Chum rượu Bát Tràng là lựa chọn của nhiều người trong việc ngâm rượu. Tác dụng của chum rượu Bát Tràng là gì? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cụ thể từng tác dụng của nó.

1. Không nhiễm độc chì gây hại

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại bình ngâm rượu bằng thủy tinh. Tuy nhiên, rất nhiều bình trong số đó, chủ yếu là các bình giá rẻ trôi nổi, có nhiễm chì độc hại, bởi chì là một kim loại được sử dụng nhiều trong quá trình sản xuất thủy tinh. Nếu cơ thể chứa quá 200 mcg chì/ngày thì các cơ quan sống sẽ bị ảnh hưởng, cụ thể:

- Chì khiến cho hệ thần kinh bị tổn thương, gây ra chứng mệt mỏi, hay quên, nhức đầu, nặng hơn có thể mất trí nhớ.

- Chì gây tổn thương thận và tim mạch, gây ra tăng huyết áp hoặc suy thận.

- Chì là nguyên nhân gây ra ung thư phổi và ung thư đại tràng.

- Chì lắng đọng trong xương sẽ gây ra dễ gãy, giòn xương, loãng xương.

Nếu lượng chì vượt quá 1g/ngày, cơ thể sẽ bị ngộ độc chì và có biểu hiện bằng một số dấu hiệu như: xuất hiện vành đen ở vùng lợi, miệng; rát miệng, nôn, táo bón, đau bụng; hoang tưởng, ảo giác, vô niệu…

Chum rượu Bát Tràng hoàn toàn không sử dụng chì trong sản xuất, do đó bạn không phải lo lắng về vấn đề nhiễm chì hay ngộ độc chì, đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân.

2. Loại bỏ tạp chất trong rượu

Một tác dụng của chum rượu Bát Tràng nữa đó là khả năng loại bỏ tạp chất trong rượu. Khi ngâm rượu, các chất độc như aldehit, metanol,… sẽ thẩm thấu qua thành chum trong quá trình làm mềm rượu, giúp đẩy nhanh quá trình phân hóa và loại bỏ tạp chất, làm trơn tròn hạt rượu. Dođó,  khi uống sẽ không bị đau đầu.

3. Rượu ngâm trong chum rượu Bát Tràng sẽ ngon hơn ngâm trong bình hay can nhựa

Nhờ việc loại bỏ các tạp chất gây hại nên khi ngâm rượu bằng chum rượu Bát Tràng sẽ ngon hơn ngâm bằng bình thủy tinh hay trong can nhựa. Ví dụ rượu nếp cái hoa vàng khi ủ trong chum rượu Bát Tràng (nhất là khi được hạ thổ) sẽ rất ngon, tạo cho người uống một vị êm dịu, ngon ngọt ở đầu lưỡi, nóng ấm từ miệng xuống đến dạ dày, rượu uống đến đâu là cảm nhận được đến đó. Rượu khi uống không có vị nồng khó chịu, dù uống say nhưng không có cảm giác mệt mỏi, khô họng, khát nước hay đau đầu.

4. Đậm đà bản sắc dân tộc

Chum sành là một vật liệu cổ truyền từ ngàn xưa, được ông cha ta sử dụng nhiều trong việc ngâm rượu, tạo nên nét đặc sắc, riêng biệt, đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời, chum rượu Bát Tràng cũng là một vật trang trí lý tưởng cho ngôi nhà, nhất là những ai theo phong cách cổ xưa. Khách đến chơi nhà, nhâm nhi chén rượu bên chiếc chum rượu nâu sành cổ truyền sẽ tạo cho bạn và khách một cảm nhận rất thân quen.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: