Chum ngâm rượu là dòng chum được ưu chuộng, tuy nhiên đi liền với một sản phẩm bán chạy luôn có những rủi ro hàng nhái, chính vì thế người tiêu dùng lun cần những sự thông minh, nhanh nhẹn để tìm một nguồn hàng rõ ràng. Bài viết này sẽ đem đến cho bạn vài gợi ý để lựa chum đúng chuẩn Bát Tràng.
Phân loại chum ngâm rượu Bát Tràng
Nội dung
Chum rượu Bát Tràng có nhiều mẫu mã đa dạng, tuy nhiên để phân loại thì có 2 dòng chum phổ biến nhất là chum sành có tráng men và chum sành không tráng men.
Chum sành tráng men
Dòng chum tráng men có thể dễ hiểu là dòng chum sành bọc sứ. Kết cấu dạng này là lớp trong là sành, bên ngoài tráng qua nước sứ, nước sứ bóng bảy và cực kì phù hợp để vẽ hoạ tiết.
Dòng này đa dạng về màu sắc, kiểu dáng; tuy nhiên về chất lượng ngâm rượu thì không bằng dòng mộc không tráng men. Bởi lớp tráng men bên ngoài đã làm giảm đi chức năng thải andehit, metanol của chum sành.
Dòng này thường được vẽ hoạ tiết cổ, hoặc hoạ tiết mang ý nghĩa phong thuỷ, chính vì thế nếu gia đình bạn không có nhu cầu uống rượu ngâm lâu ngày và muốn tìm 1 sản phẩm bắt mắt, thì đây vẫn là dòng chum phù hợp.
Dòng chum này có vẻ bề ngoài cực kì sạch sẽ nên một số chị em phụ nữ rất hay tận dụng chum rượu độc đáo này thành chum làm mắm, chum ủ tương, hay đựng gạo, trang trí bếp….
Chum sành không tráng men
Chum sành không tráng men là dòng mộc mạc tuy nhiên lại được bán chạy nhất trong số các dòng. Dòng này ấn tượng với dân sành ngâm rượu bởi những đặc tính thải chất độc trong rượu và gia tăng hương vị cực kì đỉnh.
Chum sành không tráng men có đầy đủ kích thước, dung tích từ nhỏ nhất đến lớn nhất, có nhưng phân loại 1 nắp hoặc 2 nắp. Dòng này được sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên và được xem là dòng chum tạo vị rượu ngon nhất, tốt nhất cho sức khoẻ người.
Dân sành rượu và đam mê rượu ngâm chắc chắn sẽ không bỏ qua được dòng chum này, dòng chum này cực kì phù hợp cho ngâm rượu hạ thổ, kể cả ngâm trên mặt đất thường cũng rất tốt.
Bề mặt chum không quá bóng bẩy, có những vết sần sùi nhẹ, mang lại một vẻ đẹp thuần mộc khuynh hướng cổ. Sản phẩm được sử dụng ngâm rượu và cả trang trí không gian cực kì lạ mắt.
Tại sao nên ngâm rượu trong chum sành chất lượng
Không phải ngẫu nhiên mà chum rượu Bát Tràng lại cực kì chạy hàng trên thị trường, dưới đây sẽ là những ưu điểm mà các chuyên gia đã phân tích về dòng chum này.
Khử độc tố, gia tăng tính âm trong rượu
Rượu là một loại chất kích thước có tính âm cao, có nhiều chất độc gây ảnh hưởng sức khoẻ của con người trong đó có andehit và metanol. Đặc tính của chum rượu Bát Tràng cao cấp là giúp bay hơi tự nhiên các dòng chất nặng tính âm đó, giúp cho người uống rượu cảm thấy đỡ nhức đầu và đỡ say hơn hẳn so với các dòng chum khác.
Giúp rượu ngấu nhanh hơn
Ngâm rượu cần một thời gian ngấm, càng để lâu càng ngon. Khi ngâm trong chum sành Bát Tràng chuẩn thì thời gian sẽ được rút ngắn hơn so với các dòng chum khác, giúp các thành phần ngâm trong rượu được lan toả tinh chất nhanh hơn và điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ nhanh có rượu ngon hơn để thưởng thức.
An toàn đối với sức khoẻ người sử dụng
Chum tiếp xúc trực tiếp với phần rượu ngâm, do đó việc lựa chọn một chất liệu sạch an toàn với sức khoẻ người tiêu dùng là ưu điểm của chum sành Bát Tràng. Sản xuất với nguyên liệu chính là đất sét bồi tại sông Hồng. qua nhiều quá trình tinh lọc, nung khử nhiệt độ cao trên 1300 độ C, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.
Dễ dàng thực hiện ngay tại nhà
Các bước ngâm rượu không quá cầu kì, mọi thứ đều có thể thực hiện tại nhà và cũng không cần mất quá nhiều thời gian. Rượu gần như được tác động cơ chế tự ngấm khi được hoà với nhiệt độ dễ chịu trong lòng chum sành.
Cách chọn mua chum sành chuẩn Bát Tràng
Với những ưu điểm như thế thì đây là quả một sản phẩm nên lựa chọn cho món rượu ngâm ở nhà rồi, tuy nhiên làm sao để chọn được hàng chuẩn chất lượng, thì tìm hiểu ngay một số tips sau đây nhé:
Âm thanh của chum sành Bát Tràng
Khi đến mua chum ở cửa hàng, bạn ngay lập tức dùng ngón tay hoặc 1 cây đũa bút bất kì, gõ nhẹ vào chum để test âm thanh. Âm thanh vang, đanh, nghe giòn tai (cong cong) thì là chum chuẩn, và ngược lại nếu âm thanh đục, trầm (bong bong) thì là hàng nhái, kém chất lượng.
Kiểu dáng, màu sắc của chum sành
Kiểu dáng tương đối đa dạng nhưng dòng chum sành luôn có một đặc điểm là dù có tráng men hay không tráng men thì bên trong có sẽ có phần ánh nâu trầm, có thể là nâu đen trầm, một số dòng chum khác có tone nâu sáng hơn 1 tí nhưng vẫn thiên hướng màu của đất nung tự nhiên.
Kết cấu chum sành
Chum sành kết cấu tương đối vững chãi nên khi va chạm nhẹ có thể không hề hấn gì, trong lượng dòng chum này tương đối nặng hơn bình thường vì kết cấu đặc ruôc. Bề mặt chum không quá láng mịn, rờ mát và hơi sần sùi
Cách bảo quản chum ngâm rượu tốt nhất
Bảo quản nghe chừng rất dễ nhưng lại là một công đoạn quan trọng để giữ được màu sắc và hình dạng bên ngoài của chum, ngoài ra còn giúp chum giữ được chất lượng hương vị rượu.
Nhiệt độ
Chum cần được nhiệt độ vừa phải, dưới 36 độ C, quá nóng sẽ làm chum bị giãn nỡ quá đà dễ dẫn đến phai màu và dễ bị nứt các góc cạnh, nếu nhiệt độ quá lạnh sẽ làm chum bị co rút và ảnh hưởng đến sự bay hương của rượu.
Độ ẩm
Chum không nên đặt ở nơi quá ẩm vì nơi quá ẩm sẽ tạo đà cho vi khuẩn phát triển sinh sôi, ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Nơi vừa đủ độ ẩm sẽ tạo độ ẩm cho chất liệu sành, tạo độ xốp hơn cho kết cấu bên trong cũng chum, giúp chum tạo được độ ẩm và êm cho rượu khi ngâm.
Ánh sáng
Hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu thẳng trực tiếp lên chum, hiện tượng này sẽ ảnh hưởng đến kết cấu dễ gây bứt nhiệt dẫn đến nứt chum, đồng thời ảnh hưởng đến các nguyên liệu ngâm rượu.
Môi trường
Đây có thể xem như yếu tố bao gồm của các yếu tố trên. Một môi trường phù hợp nhất để bảo quản chum ngâm rượu cần sạch sẽ, hạn chế ẩm mốc, gần vùng có nhiều côn trùng. Nắng và mưa rất dễ tác động làm bong tróc các làm nền của chum, ảnh hưởng đến quá trình ngâm rượu.
Lựa chọn kích thước chum ngâm rượu phù hợp
Việc lựa chọn kích thước chum luôn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng. Tạm chia ra làm 3 nhu cầu chính:
- Sử dụng cá nhân: bạn nên lựa chọn chum từ 10-20L là phù hợp nhất, có thể ngâm nhiều chum cùng 1 lúc, với nhu cầu dùng cá nhân nhiều bạn có thể dùng 30L, tuy nhiên phù hợp nhất nên là tầm 10-20L, để đảm bảo hương vị và độ yêu thích với nó. Để quá lâu mà không biết cách bảo quản dễ gây hư hỏng, dẫn đến lãng phí, nên hãy ngâm ở mức vừa phải với nhu cầu sử dụng.
- Cơ sở kinh doanh: ở đây chúng tôi nhắc đến những cơ sở ngâm rượu để bán, hoặc dùng chum để ngâm mắm, muối dưa… thì phù hợp nhất thường là 50-100L. Định lượng này phù hợp để cung cấp số lượng, đồng thời giữ được hương vị, và đem lại lợi nhuận hơn là ngâm 10-30L
- Nhà hàng, khách sạn: nếu bạn dùng chum với mục đích ngâm rượu thì dung tích phù hợp là tầm 30-50L, có thể làm nhiều chum; một số nơi khác dùng để trang trí tiểu cảnh thì có thể tầm 100L_200L cho chum to, phù hợp không gian.
Bí quyết ngâm rượu ngon trong chum sành
Ngâm rượu trong chum sành không cần dùng quá nhiều công thức cầu kì, vốn dĩ bản chất đây là dòng chum có thể tự ngâm, tự hào quyền hương liệu cực kì tốt.
Nhưng tốt nhất thì chúng tôi khuyên bạn nên dùng theo công thức sau: 1 phần nước ấm – 2 phần đường – 3 phần nguyên liệu – 4 phần rượu. Nên phơi khô, sấy khô các nguyên liệu cần ngâm, tránh để tươi dễ tích tụ vi khuẩn, vi sinh gây hại. Bạn hãy chọn rượu nếp nấu, tránh dùng rượu hoá học gây haị cho sức khoẻ.
Mua chum sành ngâm rượu chính hãng Bát Tràng ở đâu?
Nếu bạn chưa biết phải mua chum rượu chuẩn hàng ở đâu thì liên hệ ngay dưới đây. Chum rượu Việt Nam, nhà phân phối toàn quốc lớn nhất trong lĩnh vực này.
Tại đây có muôn ngàn mẫu mã cập nhật thường xuyên theo như cầu hiện đại mới. Không những gia tốt hàng chuẩn, mà chính sách vận chuyển, hậu mãi ở đây cũng luôn khiến bạn yên tâm.