Cảnh báo tác hại khi ngâm rượu bằng bình thủy tinh giá rẻ

BÙI VĂN TRUNG 02/11/2017
Cảnh báo tác hại khi ngâm rượu bằng bình thủy tinh giá rẻ

Thủy tinh là một chất liệu được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Các vật dụng quen thuộc như bát, đĩa, chai lọ, bình, khay đựng,… đều có thể làm bằng thủy tinh. Với đặc điểm giá rẻ, dễ lau chùi, cọ rửa, có thể khắc họa nhiều hoa văn trang trí đẹp, thủy tinh nhanh chóng trở thành nguyên liệu được nhà sản xuất và người dùng ưa chuộng.

Trong việc sản xuất bình ngâm rượu cũng vậy. Nhiều nhà sản xuất cũng sử dụng thủy tinh làm nguyên liệu sản xuất bình. Tuy nhiên nó lại tiềm ẩn  nguy cơ lẫn chì - một kim loại có tính độc mạnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

1. Tại sao bình thủy tinh lại có kim loại chì?

Thông thường, thủy tinh nung đến nhiệt độ trên 1000 độ C thì sẽ không có màu. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất muốn tạo màu cho thủy tinh để có thể khắc hóa các hoa văn đẹp mắt, thu hút khách hàng, đồng thời làm giảm nhiệt độ nung nên đã pha một lượng chì quá mức vào trong thủy tinh. Ngoài ra, người ta cũng thường tráng chì bên ngoài thủy tinh để thủy tinh có độ lấp lánh và bắt mắt hơn. Không những chì mà Cadimi (Cd), một kim loại nặng độc khác, cũng được sử dụng (có thể thấy ở nhiều sản phẩm thủy tinh xuất sứ từ Trung Quốc trôi nổi về Việt Nam).

Nhiều đồ thủy tinh trông bắt mắt nhưng lại có hàm lượng chì bên trong lớn gây độc

Bất cứ sản phẩm nào sử dụng thủy tinh có hàm lượng chì vượt mức cũng có thể gây hại đến sức khỏe con người, nhất là sản phẩm đựng đồ uống như bình ngâm rượu. Chì từthủy tinh thấm vào rượu rồi đi vào cơ thể người và gây ngộ độc, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

2. Tác hại của chì đến sức khỏe con người

Chì là một kim loại có thể gây độc cho con người. Nếu cơ thể chứa quá 200 mcg chì/ngày thì các cơ quan sống sẽ bị ảnh hưởng như:

  • Chì gây tổn thương hệ thống thần kinh, tạo ra sự mệt mỏi, nhức đầu, hay quên, thậm chí là mất trí nhớ.
  • Chì gây tổn thương hệ thống thận và tim mạch, gây ra các bệnh lý nguy hiểm như tăng huyết áp, suy thận.
  • Chì gây tổn thương hệ thống xương: Chì nếu lắng đọng trong xương gây ra giòn xương, dễ gãy, loãng xương.
  • Chì cũng là nguyên nhân gây ra ung thư phổi, ung thư đại tràng. 

Nếu chì vượt ngưỡng 1 g/ngày, hiện tượng ngộ độc chì xảy ra và sẽ biểu hiện ngay bằng một số dấu hiệu như: xuất hiện vành đen ở lợi, miệng; rát miệng, nôn, đau bụng, táo bón; vô niệu, hoang tưởng, ảo giác. Trong các trường hợp này, người bị ngộ độc phải nhanh chóng tới bệnh viện đề điều trị nếu không muốn tình trạng ngộ độc thêm trầm trọng và nguy kịch đến tính mạng.

Ngoài tác hại về việc có thể nhiễm chì, bình thủy tinh giá rẻ khi ngâm rượu không có khả năng khử aldehit - một chất hình thành trong quá trình ngâm rượu - nên rượu khi uống vào dễ gây cảm giác chóng mặt, hoa mắt, đau đầu. Nếu người uống rượu quá đà thì tình trạng chóng mặt, đau đầu sẽ gia tăng khiến họ mệt mỏi, khó chịu, bức bối và có nhiều hành động thiếu kiểm soát, ảnh hưởng đến sức khỏe của họ và những người xung quanh.

3. Bạn nên chọn bình ngâm rượu như thế nào?

Trước tình trạng lạm dụng chì trong sản xuất thủy tinh hiện nay, nếu lựa chọn các bình thủy tinh để ngâm rượu, bạn cần chú ý các điểm sau:

  • Không mua các sản phẩm giá rẻ, không rõ nguồn gốc, được bày bán trôi nổi trên thị trường.
  • Nên lựa chọn các sản phẩm uy tín, có ghi nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Kiểm tra đặc điểm bên ngoài của bình: Nếu bình thủy tinh có nhiều màu đục, rất nhiều hoa văn thì không nên mua vì có thể bình đó có nhiều chì (nhằm tạo màu cho bình và dễ dàng trang trí).

Ngoài ra, tốt nhất bạn nên lựa chọn loại chum, bình vật liệu khác để ngâm rượu, ví dụ như chum sành Bát Tràng chẳng hạn. Ưu điểm của loại vật liệu này là:

  • Đảm bảo không có các chất độc như chì, Cadimi trong vật liệu tạo nên chum, bình.
  • Ngâm rượu bằng chum sành Bát Tràng, các chất độc như aldehit, metanol, … sẽ thẩm thấu qua thành chum trong quá trình làm mềm rượu, từ đó giúp đẩy nhanh quá trình phân hóa, loại bỏ tạp chất làm trơn tròn hạt rượu.
  • Ngâm rượu bằng chum sành cũng sẽ giúp rượu ngon hơn so với các loại khác như can nhựa hay thủy tinh.
  • Chum sành cũng là một vật liệu cổ truyền từ xa xưa được cha ông ta dùng để ngâm rượu, nên hình ảnh chum sành ngâm rượu sẽ tạo nét truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.

Chum sành Bát Tràng đang ngày càng được sử dụng nhiều trong việc ngâm rượu vì nhiều ưu điểm của nó

Ngày nay với sự cạnh tranh của thị trường và sự gia tăng nhu cầu của khách hàng, nhiều cơ sở sản xuất bình thủy tinh ngâm rượu vì lợi nhuận mà sử dụng hàm lượng chì quá mức gây độc cho người sử dụng. Vì vậy, bạn hãy cảnh giác khi lựa chọn bình thủy tinh khi ngâm rượu, hoặc cân nhắc lựa chọn vật liệu thay thế như chum sành ngâm rượu để vừa để đảm bảo sức khỏe, lại tạo cho mình một hình ảnh thân thuộc, truyền thống của quê hương.

  • Xưởng sản xuất Chum sành ngâm rượu các loại thể tích từ 10 đến 200 lít...chúng tôi cung cấp đa dạng mẫu mã, Đảm bảo giá thành và chât lượng tốt nhất

  • Địa chỉ: Giang Cao - Bát Tràng - Gia Lâm - Hà Nội

  • Điện thoại: 0986.314.258 - 093.195.3579

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: