Chum sành từ lâu đã là vật liệu quan trọng cho quá trình ngâm rượu, nhưng làm sao để sử dụng đúng, bảo quản chuẩn để phát huy hết công năng đặc biệt của dòng chum này thì nhiều người lại chưa biết. Ở bài viết này, có đầy đủ thông tin hướng dẫn bạn quy trình ngâm rượu đúng chuẩn nhất!
Đôi nét về chum sành ngâm rượu chính hãng Bát Tràng
Nội dung
Chum sành ngâm rượu được sản xuất tại làng gốm sứ nổi tiếng Bát Tràng, dòng chum nổi bật trong giới ngâm rượu từ bao đời nay với nhiều ưu điểm nổi bật. Với màu sắc chủ đạo là nâu trầm, nâu đen và một vài loại tráng men vẽ tay hoạ tiết, chum rượu Bát Tràng ngày càng đa dạng về mẫu mã để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.
Chum được sử dụng nhiều trong đời sống của dân ta từ ngày xưa. Gọi là chum rượu, nhưng đây là sản phẩm đa năng có thể dùng để đựng gạo, muối dưa, làm mắm, làm tiểu cảnh trồng cây nuôi cá, làm chum nước, và cả là vật phẩm trang trí phong thuỷ.
Tại sao nên ủ rượu trong chum Bát Tràng?
Ai sành ngâm rượu chắc chắn đã từng nghe đến dòng chum sành của Bát Tràng. Dòng chum này cực kì phổ biến, cứ vài gia đình thì lại có một gia đình sở hữu một hoặc một vài chiếc chum này. Tại sao lại nhiều người ủ rượu bằng chum Bát Tràng đến vậy, có nhiều hơn một ưu điểm để lựa chọn chum rượu Bát Tràng, cùng tìm hiểu dưới đây.
Chất liệu sạch, cao cấp
Nguyên liệu sản xuất chum là dòng đất bồi tự nhiên tụ lại Sông Hồng. Dòng đất này được nung khử và lọc tạp chất kỹ càng ở nhiệt độ trên 1300 độ C, có thể nói rằng nguyên liệu này chỉ sản xuất chuẩn chỉnh nhất tại Bát Tràng.
Đây là nguồn nguyên liệu cực kì sạch, cũng có thể nói dòng nguyên liệu từ tự nhiên cao cấp nhất, so với các sản phẩm sản xuất nhân tạo khác như thuỷ tinh, nhựa…
Đảm bảo an toàn sức khỏe
Khi được sản xuất ở một nguồn nguyên liệu sạch thì chất lượng sản phẩm luôn có một sự tối ưu nhất định về đặc tính. Chum sành Bát Tràng tạo ra hương vị đặc biệt cho rượu, kích thích các thành phần trong rượu ngâm lan toả hương vị rõ nét hơn.
Đồng thời điểm mạnh nhất của dòng chum này là “thải độc tố andehit, metanol từ rượu” cực kì tốt, giúp giảm đau đầu và nôn mửa khi uống rượu. Trong quá trình ngâm lâu ngày, rượu khi ngâm trong chum sành sẽ bay hơi các loại tạp chất độc hại này nhưng vẫn đảm bảo không bị hao hụt phần rượu.
Độ bền và tuổi thọ cao
Để tính về độ bền của sản phẩm chum Bát Tràng chắc phải kể đến hàng chục năm. Nhiều người nghĩ hàng gốm sứ sẽ dễ vỡ, nhưng chuẩn chính hãng Bát Tràng loại 1 thì thành gốm, xương gốm rất dày dặn, những va chạm nhẹ sẽ khó có thể phá vỡ được kết cấu bền chặt này.
Thay vì liên tục phải thay mới vì thuỷ tinh dễ vỡ, nhựa thì mau cũ và có thể tiết ra chất độc hại thì bạn nên thử hàng gốm sứ để trải nghiệm một món đồ tận dụng được nhiều năm thậm chí có thể là nhiều đời.
Đa dạng mẫu mã, kích thước
Dòng hũ chum đựng rượu của Bát Tràng đa dạng về mẫu mã từ đơn giản đến màu sắc, cao cấp tạo ra thêm nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu, cá tính của người tiêu dùng
Ngoài ra, dung tích và kích thước của chum cũng rất đa dạng, từ nhỏ nhất là 2L_5L cho khách có thể test dòng rượu phù hợp đến 50L-100L phục vụ các địa chỉ ngâm rượu bán hoặc uống nhu cầu cao.
Giá thành hợp lý
Có nhiều mức giá từ bình dân đến cao cấp cho khách hàng lựa chọn phù hợp ngân sách và nhu cầu. Nếu nói đắt thì đây không phải là dòng chum đắt đỏ, mức giá cực kì tương xứng với chất lượng sản phẩm.
Dòng chum sản xuất tại Bát Tràng là hoàn toàn thủ công, nguyên liệu tự nhiên cực kì hiếm nên với mức giá phân phối có thể cao hơn dòng nhựa hay thuỷ tinh nhưng nó đi liền về thẩm mỹ, chất liệu, đồng thời tuổi thọ cao cũng không cần phải thay nhiều.
Hướng dẫn đầy đủ cách sử dụng chum sành khi ngâm rượu
Tiếp đến sau đây chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn thông tin về “cách ngâm rượu bằng chum Bát Tràng”, làm sao để tối ưu nhất các đặc tính của dòng chum này và giúp món đồ uống của các bạn ngon, sạch nhất.
Cách xử lý chum sành trước khi ngâm rượu
Xử lý bước một là một công đoạn quan trọng, nó giúp bạn test được chất lượng chum thế nào, rồi mới nên ngâm rượu, tránh rủi ro trong quá trình ngâm.
- Bước 1: Ngâm nước
Đổ nước đầy chum, nên test trong 12-24h, để kiểm tra độ rò rỉ của chum. Chum chuẩn sẽ không có tình trạng “đổ mồ hôi”, thấm nước ra bên ngoài, còn hàng nhái hay có lỗi sản xuất sẽ bị tình trạng này. Nếu chum gặp tình trạng này bạn nên nhanh chóng liên hệ nơi mua để đổi chum khác.
- Bước 2: Rửa sạch
Tiếp đến, bạn dùng một ít xà phòng, nước sạch và khăn mềm để lau sạch phần bên trong chum, tránh để còn vụn gốm trong quá trình sản xuất. Chú ý không chà mạnh bằng các vật sắt nhọn như miếng chà xoang, sẽ làm bong tróc lớp màng tinh chất, bảo vệ của chum, làm giảm hiệu quả ngâm rượu.
- Bước 3: Phơi khô
Sau khi đã rửa sạch thì bạn nên phơi thật khô ráo chum trước khi tiến hành ngâm. Nhớ đặt tay vào bên trong để kiểm tra còn bị ẩm không, vì chum bị ẩm ngâm rượu dễ lên mốc và tạo ra vi khuẩn.
- Bước 4: Đặt vị trí ngâm rượu
Nếu bạn ngâm rượu hạ thổ (có nghĩa là ngâm trong lòng đất) thì nên đào sẵn một cái hố thật vừa tầm với chum, kiểm tra bền mặt có bị lún hay có đất đá cứng không rồi tìm một tấm ván nhỏ đặt chum lên. Nếu bạn ngâm thường trên mặt đất thì cũng nên tìm vị trí sạch sẽ, thoáng mát, không bị gầm ghềnh để ngâm tránh bị đổ rượu bên ngoài.
Cách ngâm rượu bằng chum sành Bát Tràng
- Tiến hành ngâm rượu
Trước khi ngâm hãy nghiên cứu các thành phần nguyên liệu có bị kết tủa khi ở cùng nhau không. Nên ngâm bằng đường phèn để rượu có độ ngọt tự nhiên.
Bài viết này sẽ không trình bày công thức cụ thể, nhưng tốt nhất là theo công thức ngâm rượu 5 phần rượu – 2 phần đường – 3 phần nguyên liệu khác. Nên đổ rượu theo lớp, xen kẽ với nguyên liệu thì sẽ tạo độ thấm và sự hoà quyện hương vị hơn.
Tham khảo:
Công thức ngâm rượu táo mèo chuẩn vị Tây Bắc
- Cách bịt miệng, đậy nắp chum
Sau khi đã cho đầy đủ nguyên liệu và rượu vào chum thì tìm ngay một chiếc khăn mềm bịt miệng chum. Tốt nhất nên chọn chất liệu mềm mại, không bị xù lông, hạn chế dùng nilong vì sẽ dễ tạo ra thành phần độc hại. Đậy kín bằng khăn, xong chần nắp lên.
Cách chèn khăn này vừa giúp cho rượu không bị bay hơi trong quá trình ngâm, vừa khiến nắp không bị dính chặt vào chum gây khó mở.
- Lưu ý khi ngâm rượu
– Không đổ rượu đầy 100%, tốt nhất nên đổ tầm 80% thôi, vì sẽ có giãn nở trong quá trình ngâm.
– Hạn chế các nguyên liệu có thể gây kết tủa, hay phản ứng hoá học
– Nên chọn rượu nếp để ngâm, sẽ tốt hơn các rượu có thành phần hoá học
Các bước ngâm rượu về cơ bản rất dễ thực hiện, chính vì thể
Tham khảo : Cách ngâm rượu Hạ Thổ chuẩn dân gian.
Cách xử lý chum sành cho những lần ngâm rượu tiếp theo
Có một tình trạng mà rất nhiều khách lo lắng là khi ngâm rượu những lần tiếp theo thì mùi hương của rượu ngâm lần trước vẫn còn ám. Tình trạng này cực kì dễ xử lý, bạn hãy thao tác theo các bước dưới đây:
- Ngâm chum bằng nước ấm, sau đó tráng qua, dùng khăn mềm lau sạch các tinh chất rượu còn xót lại.
- Dùng một ít baking soda (bột muối nở) hoà với nước ấm, sau đó tiếp tục đổ vào chum, ngâm trong 5-6 tiếng.
- Đổ hỗn hợp vừa rồi ra, rửa lại chum bằng nước ấm sạch..
- Để úp chum ngược lại lót ở dưới cách mặt đất 2cm, phơi ngoài trời hanh khô, nắng ấm càng tốt.
- Sau khi chum đã khô, pha loãng rượu trắng theo tỉ lệ 3 phần rượu – 7 phần nước, ngâm chum trong 1-2 ngày, rồi đổ ra và phơi lại như bước phía trên
Trong quá trình này bạn có thể dùng chanh pha với muối thay cho hỗn hợp baking soda cũng được. Sau khi thực hiện hoàn tất thì chum đảm bảo sẽ sạch sẽ như mới, không còn vướng mùi rượu cũ.
Cách lựa chọn chum sành chuẩn, chất lượng
Trên thị trường rất nhiều đơn vị đang cung cấp dòng chum sành Bát Tràng, tuy nhiên trà trộn trong đó vẫn có rất nhiều người làm giả, kém chất lượng.
Tốt nhất bạn nên chọn một địa chỉ uy tín, hoặc lưu ý một số tip nhận biết chum thật và giả ở dưới đây để tránh tiền mất tật mang.
Cách nhận biết chum sành chuẩn
- Gõ nhẹ lên chum: chum phát ra tiếng đanh, như tiêng chuông, vang
- Sờ lên bên mặt: sẽ cảm thấy mát nhẹ, không nhẵn tay, có tí sần sùi
- Đặt tay vào bên trong lòng: sẽ cảm giác hơi ấm nhẹ
- Kiểm tra logo chính hãng: logo có thể được in ở đế hoặc một chỗ nào đó trên thân, hoạ tiết sắc nét, đẹp.`
Lựa chọn cơ sở uy tín cung cấp chum rượu Bát Tràng
Nếu thật sự khó khăn trong việc nhận biết ban đầu thì lời khuyên dành cho bạn là nên lựa chọn một địa điểm phân phối chính hãng. Địa chỉ phân phối chính hãng sẽ cung cấp cho bạn một bảng giá đầy đủ và chính sách hậu mãi phù hợp.
CHUM NGÂM RƯỢU VIỆT NAM
Địa chỉ: Lô A2, khu sản xuất làng nghề Bát Tràng, Xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Hà Nội, Việt Nam.
Hotline: 0945.998.010
Địa chỉ cung cấp chum ngâm rượu Bát Tràng chính hãng, cao cấp
Chum rượu Việt Nam là một trong những đơn vị hàng đầu sản xuất và phân phối chính chủ đầy đủ các loại chum, hũ ngâm rượu, vò rượu ngâm nhiều loại dung tích.
Tại đây cung cấp sỉ, lẻ giá tốt nhất đồng thời có chính sách vận chuyển tận nơi trên toàn quốc. Sẽ luôn đảm bảo quyền lợi tối đa cho bạn, dù bạn ở cứ nơi nào, chỉ cần bạn nhấc máy liên hệ cho chúng tôi, đơn hàng của bạn luôn được hỗ trợ.