Cách chọn chum ngâm rượu chất lượng tốt

BÙI VĂN TRUNG 29/12/2017
Cách chọn chum ngâm rượu chất lượng tốt

Chum ngâm rượu trên thị trường hiện nay khá thịnh hành, có ba loại chính: Chum sành, chum gốm và vò sứ ( vẽ họa tiết tràng trí ). Mỗi loại chum sẽ có những đặc điểm khác nhau khiến nhiều người lựa chọn chúng. Vậy đâu là loại chum ngâm rượu tốt nhất? Cách chọn chum ngâm rượu như thế nào? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn về điều đó.

1. Chum, Vò Chất liệu Sứ 

Được sản xuất ở nhiệt độ cao  ( 1300 độ C )có vẽ họa tiết như: Sơn thủy, Lão vọng, Văn vương cầu hiền, sen cá...Đặc điểm bền ngoài láng bóng độ thẩm mỹ cao vừa ngâm rượu kết hợp với trưng bày nội thất trong nhà luôn 

Chất liệu sứ giống như tô chén ăn cơm trong nhà hàng ngày nên rất rễ lau chùi hay cọ rửa mà không bị bạc hay bay màu. Dòng hàng này tuy mỏng nhưng lại rất cứng, giá thành có đôi chút cao hơn chum gốm hay chum sành 

 

 

Chum vò sứ vẽ hoa văn đẹp vừa kết hợp trưng bày nội thất và phong thủy

2. Chum sành ngâm rượu

Chum sành ngâm rượu có bề ngoài sần sùi và dày nên khá chắc chắn. Loại chum này có nhiều ưu điểm như:

- Không chứa chì độc hại. Nếu cơ thể chứa 20 mcg/ngày thì sẽ gây ra các ảnh hưởng đến cơ thể như mệt mỏi, nhức đầu, hay quên, tăng huyết áp, suy thận, nguy cơ bị loãng xương, giòn xương, gãy xương,… Nếu cơ thể chứa 1g chì/ngày thì sẽ dẫn đến ngộ độc chì, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều bình thủy tinh ngâm rượu giá rẻ có chứa chì (do chì là thành phần trong sản xuất thủy tinh) trong khi chum sành ngâm rượu lại hoàn toàn không có. Ngoài ra, chum sành ngâm rượu không tráng men nên không lo vấn đề nhiễm độc hóa chất có trong Bình thủy tinh hay can nhựa 

- Loại bỏ tạp chất độc hại: Trong quá trình ngâm rượu, những chất độc như aldehit, metanol sẽ thẩm thấu qua thành chum trong quá trình làm mềm rượu, từ đó giúp đẩy nhanh quá trình phân hóa, loại bỏ tạp chất, làm trơn tròn hạt rượu. Rượu ngâm trong chum ngâm rượu sẽ không gây đau đầu khi bạn uống, kể cả khi uống say.

- Chum sành ngâm rượu là loại chum được người xưa sử dụng để ngâm rượu, mang bản sắc dân tộc. Chum có nhiều họa tiết trang trí truyền thống, đẹp mắt, tô điểm cho ngôi nhà của bạn

 Chum sành Bát Tràng có nhiều ưu điểm nên được nhiều người lựa chọn

Với những ưu điểm trên, chum sành ngâm rượu không tráng men là loại chum ngâm rượu chất lượng tốt nhất.

3. Cách chọn chum sành ngâm rượu không tráng men

Trên thị trường, chum sành ngâm rượu Bát Tràng là chum có chất lượng tốt nhất hiện nay. Để chọn đúng chum Bát Tràng Chính hãng đúng chất lượng bạn cần lưu ý các điểm sau:

- Chum có màu đỏ nâu hoặc đỏ trầm giống như màu bã trầu do được đun ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.

- Khi gõ vào thành chum sẽ phát ra tiếng “bong bong” như tiếng chuông kêu (vì chỉ có chum nung ở nhiệt độ cao khoảng 1300 độ C mới đảm bảo chất lượng, độ bền chắc mới có âm thanh như vậy).

- Kiểm tra mặt ngoài, mặt trong của chum và không xuất hiện các vết nứt.

- Nếu địa điểm bán chum có nhiều chum, bạn kiểm tra các chum phải không giống nhau hoàn toàn (nếu các chum giống y hệt nhau thì có thể là do sản xuất hàng loạt chứ không phải sản xuất thủ công).

- Trọng lượng chum khá nặng, khi bê lên nặng hơn so với bình thường.

- Nếu bạn ở khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận, bạn nên đến trực tiếp làng Bát Tràng (Hà Nội) để chọn mua chum - đảm bảo mua được chum chất lượng tốt nhất. Nếu không, bạn có thể tìm đến các đại lý, cơ sở phân phối chum sành Bát Tràng uy tín, chất lượng. Nếu bạn có người thân, bạn bè, đồng nghiệp,… đang ngâm rượu bằng chum sành Bát Tràng thì hãy hỏi họ về nơi họ đã mua chiếc chum đó, bạn sẽ mua được chiếc chum tốt cho mình.

Trên đây là các chia sẻ về việc lựa chọn chum ngâm rượu chất lượng tốt, chính là chum sành Bát Tràng. Chúc bạn có những cốc rượu ngon, đảm bảo sức khỏe khi được ngâm trong những chum rượu có chất lượng.

 Chum Ngâm rượu khử aldehit giúp cho rượu uống êm hơn

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: