Bí quyết ủ rượu “càng lâu càng ngon” đơn giản ngay tại nhà

Ngâm rượu, ủ rượu là quá trình cần sự hiểu biết, thời gian và nhiều yếu tố tích hợp. Nhiều người ủ rượu “càng lâu càng ngon”, còn nhiều người ủ rượu thì càng lâu lại càng chua, càng mất vị, hãy tham khảo bí quyết ủ rượu của các chuyên gia tại Chum Ngâm Rượu Việt Nam để tham khảo ngay nhé!

bi-quyet-u-ruou-tai-nha-bang-chum-sanh
Bí quyết ủ rượu ngon tại nhà

Tại sao rượu được ủ lâu năm sẽ ngon hơn?

Thông thường rượu mới ngâm sẽ có mùi gắt và không đậm vị, nồng độ rượu khá mạnh, dễ say. Đó là do rượu chưa thấu được nguyên liệu, đồng thờ cũng chưa chín tới, nên các thành phần hoá học như andehit, metanol còn tồn dư nhiều. Có một vài tình trạng khi uống rượu mới ngâm gây ra ngộ độc rượu nguy hiểm, nên anh em ngâm rượu phải chú ý!

vo-dung-ruou-bat-trang
Rượu ngon cần thời gian nẫu rượu

Rượu ngâm lâu ngày sẽ đậm vị, lan toả hương vị, uống rất êm và đặc biệt là khi ngâm bằng các loại chum sành thì giảm được việc say, chóng mặt, đau đầu khi thưởng thức.

chum-ngam-ruou-ha-tho (1)
Ủ rượu hạ thổ chum sành

Chính vì thế, ngâm rượu thì cần ủ kĩ, ủ lâu thì thưởng thức mới ngon, ngoài ra còn giúp cho vị các nguyên liệu ngấm rượu hoàn toàn, giúp các thành phần rượu thuốc sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Những yếu tố giúp quyết định đến độ ngon của rượu ủ lâu năm

Ủ rượu là quá trình cần nhiều sự hiểu biết, nhiều kinh nghiệm và nhiều yếu tố tác động, dưới đây là những lưu ý từ chuyên gia cho quá trình ủ rượu của bạn thành công nhất.

Nguyên liệu tốt nhất

Nguyên liệu là yếu tố quan trọng, nguyên liệu không tốt, nguyên liệu hư hỏng thì rõ ràng không thể mang đến một sản phẩm rượu ngâm ngon được, hãy lưu ý chọn những nguyên liệu đảm bảo.

u-ruou-tai-nha-de-dang
Ủ rượu cần nguyên liệu ngon

Thứ nhất là rượu, hãy chọn loại rượu nếp nấu tự nhiên, khoảng từ 40-45 độ là phù hợp nhất, đây là mức phù hợp để rượu chín nhanh và hoàn toàn. Nếu ủ rượu với nhiệt độ quá thấp sẽ giảm sự hoà tan, tiết dưỡng chất của các thành phần nguyên liệu, còn quá cao sẽ làm mất các dưỡng chất và gây hại khi thưởng thức thời gian dài.

ngam-ruou-chum-ruou-bat-trang
Nên chọn rượu nếp nấu nồng độ vừa phải

Thứ hai là các thành phần nguyên liệu khác, bạn phải nghiên cứu các thành phần kết hợp với rượu ngâm của bạn có gây ra kết tủa hoá học không, tránh trộn nhiều loại không rõ ràng. Các nguyên liệu luôn phải trong trạng thái khô ráo sạch sẽ, nên tách lát thát lát mỏng để dễ ngấm rượu hơn.

Điều kiện ủ rượu ổn định

Các yếu tố khác tác động trực tiếp đến quá tình ủ rượu có thể kể đến là tác động môi trường: nhiệt độ, ánh sáng, không gian và thời gian.

cach-u-ruou-bang-vai-do
Việc ủ rượu cần không gian sạch sẽ, thoáng mát
  • Không gian: bắt buộc phải là một không gian sạch sẽ, thoáng mát, không bị gần các vị trí ẩm mốc hay côn trùng.
  • Thời gian: thời gian ủ rượu phụ thuộc một phần vào nguyên liệu, tuy nhiên trung bình thời gian ủ tốt nhất là tối thiểu 3 tháng và không giới hạn tối đa (có thể lên đến 10-20 năm)
  • Nhiệt độ và ánh sáng: nhiệt độ thường nên giao động tầm dưới 36 độ C, càng thoáng mát càng tốt, không nên quá lạnh; tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời quá lâu.

Chất lượng bình ngâm rượu chuẩn

Thường ủ rượu lâu ngày nên chọn chum sành Bát Tràng là tốt nhất, đây là điều mà từ xưa đến nay, ông bà ta vẫn áp dụng. Chum sành có thành phần nguyên liệu sản xuất chuẩn sạch sẽ và cơ chế tự ngâm tạo ra hương vị đậm đà cho rượu ngâm, đây là điều mà không phải dòng chum nào cũng có thể làm được.

chum-ngam-ruou-bat-trang
Nên chọn chum sành để ủ rượu tốt nhất

Các dòng chum sành còn có chức năng đặc biệt giúp thải độc andehit, giúp cho rượu uống luôn ngon hơn, êm bụng hơn, ít độc tố hơn; còn các loại chum, can rượu bằng nhựa hay thuỷ tinh thì ngâm lâu dài còn có thể tạo ra nhiều thành phần độc hại không kiểm soát được.

Các phương pháp ủ rượu tốt nhất

Phương pháp ủ rượu cũng quyết định đến hơn 50% thành công của quá trình ủ, chính vì thế hãy học hỏi các kinh nghiệm cần thiết để việc ủ rượu của bạn được đạt hiệu quả tốt nhất.

  • Ủ rượu bằng chum sành

Đây là phương pháp ủ rượu phổ biến và dễ làm nhất, áp dụng với các loại rượu thành phần đơn giản, phù hợp với ngâm rượu thường thức trong gia đình.

tai-sao-ruou-u-lau-uong-cang-ngon
Ủ rượu bằng chum sành là phương pháp tối ưu

Phương pháp này chỉ đơn giản là ngâm rượu bằng chum sành, sau đó bảo quản nó đúng cách. Cụ thể là chọn chum 2 nắp, sau khi ngâm thì đậy nắp rượu bằng vải mềm, bịt kín, quấn dây hoặc dán keo cẩn thận, xong đó đậy nắp lên và cố định chum ở vị trí bằng phẳng, mát mẻ, sạch sẽ.

ngam-ruou-chum-sanh (1)
Ủ rượu tại nhà bằng chum sành đơn giản
  • Ủ rượu hạ thổ

Hạ thổ rượu là phương pháp áp dụng cho các loại hình rượu ngâm thời gian dài, thường được áp dụng nhiều ở các loại rượu thuốc, hình thức này được thực hiện ở một số gia đình và nhiều ở các cơ sở kinh doanh rượu chuyên nghiệp.

ngam-ruou-ha-tho-dung-cach-theo-dan-gian
Ủ rượu hạ thổ bằng chum sành

Hạ thổ rượu thường kết hợp phương pháp ngâm rượu chum sành, rồi thêm các bước đặt rượu vào lòng đất, nước hoặc cát, cách làm các bước cụ thể ở đây.

mua-chum-ngam-ruou-ha-tho-o-dau
Chum sành giúp quá trình hạ thổ đào thải được độc tố trong rượu
  • Ủ rượu trong thùng gỗ

Phương pháp này được ứng dụng từ các nước phương tây, thường được ứng dụng nhiều với các loại rượu hoa quả, tuy nhiên điều kiện về thiết bị yêu cầu nhiều hơn 2 phương pháp trên nên chỉ được áp dụng ở các cơ sở chuyên nghiệp là chính.

quy-trinh-u-ruou-thung-go
Ủ rượu bằng thùng gỗ cao cấp

Với phương pháp nàyy rượu sẽ được bảo quản trong các thùng gỗ, chất liệu thường là gỗ sồi. Để bảo quản cho rượu không bay hơn, thì rượu sẽ được đổ trực tiếp vào các thùng gỗ, sau đó đậy kín và để trong thời gian lâu dài và thưởng thức, nhược điểm lớn của phương pháp này là tác động nhiệt độ rất ảnh hưởng đến quá trình, nên phải để ở các vị trí kín.

Ưu điểm của chum rượu Bát Tràng khi ủ rượu

Sau khi phân tích qua một số phương pháp thì ủ rượu bằng chum sành là lựa chọn tối ưu nhất, chính vì thế được nhiều khách hàng lựa chọn để ngâm rượu tại nhà và cả sản xuất chuyên nghiệp.

u-ruou-truyen-thong-tai-nha
Ủ rượu tại nhà bằng chum sành

Bởi chum sành Bát Tràng có nhiều hơn một ưu điểm như sau:

Tuổi thọ cao, bền bỉ

Độ bền của chum sành Bát Tràng, hay kể các dòng chum khác của Bát Tràng đều cực kì tối ưu, có chiếc có thể lên đến vài chục năm, qua nhiều thế hệ vẫn dùng được tốt.

chum-sanh-tai-loc-bat-trang-cao-cap
Chum sành có độ cứng cao, cực kì bền chắc

Chum sành có bề mặt dày, thành gốm vững chắc, nên khi có các tác động ngoại lực thì cũng có thể chịu được ở một mức lực trung bình cao. Chum sành rất dễ lau chùi, vệ sinh nên có thể tái sử dụng nhiều lần.

Giúp rượu nẫu nhanh hơn

Cơ chế tự ngâm và dòng chủ lưu mát mẻ được hình thành trong chum sành khi ngâm rượu tác động đến nguyên liệu cực kì tốt, giúp rượu nẫu nhanh hơn, ngấm nhanh hơn và giúp gia tăng hương vị rất tốt.

ngam-ruou-chum-sanh (2)
Chum sành giúp rượu ngấm nhanh và gia tăng hương vị

Cứ thử sử dụng một loại rượu, cách ngâm như nhau nhưng trong chum sành và các loại chum khác thì bạn sẽ hiểu được hương vị đậm đà thế nào, kết hợp với những tinh tuý từ đất sét thiên nhiên thì càng cuốn hút người dùng.

Khử độc tố trong rượu, đảm bảo sức khỏe người sử dụng

Khử độc tố trong rượu là một trong những tính năng làm cho chum rượu sành Bát Tràng vượt trội hơn hẳn các dòng chum khác. Bề mặt có chum sành không quá hoàn hảo, mịn mềm 100% nhưng kết cấu bên trong thì cực kì đặc biệt với những lỗ hở li ti nhưng lại không gây thấm hay đổ mồ hôi rượu mà chỉ giúp bay hơn các thành phần hoá hoc một cách tự nhiên.

don-vi-san-xuat-chum-ruou-bat-trang
Chọn chum nên chọn chất liệu từ sành giúp khử độc cho rượu tốt

Sử dụng chum để hạ thổ rượu

Hạ thổ rượu là phương pháp tốt để ủ rượu, nhưng cũng không thể hạ thổ rượu bằng loại chum nào khác ngoài chum sành Bát Tràng. Chính vì thế có thể thấy, chum sành còn có ưu điểm là hợp với mọi phương pháp ngâm rượu.

ngam-ruou-ha-tho-chuan-tai-nha
Hạ thổ rượu bằng chum sành tại nhà

Các bước ủ rượu lâu năm bằng chum đơn giản tại nhà

Thực hiện ủ rượu tại nhà nếu biết sẽ không quá khó, bạn hãy thử áp dụng ngay các bước dưới đây để ủ rượu, bảo quản rượu lâu năm, thưởng thức tuyệt hảo nhé!

chum-ngaam-ruou-bat-trang-tai-loc
Rượu được ủ đúng cách giúp hương vị đậm đà hơn

Lựa chọn nguyên liệu và chuẩn bị chum

  • Nghiên cứu loại rượu phù hợp ủ: không phải loại rượu nào cũng phù hợp để ủ lâu ngày, nên hãy nghiên cứu trước khi thực hiện, có các loại rượu chỉ phù hợp ngâm và thưởng thức ngắn ngày.  Các loại rượu thường ủ lâu dài thường sẽ là rượu thuốc, rượu có nguyên liệu ngâm khô….
ngam-ruou-chum-sanh
Khi ủ rượu nên chọn nguyên liệu sạch và chum sành
  • Chọn loại chum: như đã nói ở trên, chum rất quan trọng trong ủ rượu, vì thế bạn nên cân nhắc chọn chum sành không tráng men, dòng 2 nắp để ủ rượu chuẩn nhất.
  • Sơ chế nguyên liệu: hãy thái lát mỏng, hoặc tách nhỏ các bộ phận của nguyên liệu để rượu ngấm dễ hơn, đồng thời nên chọn phương pháp phù hợp để làm khô ráo nguyên liệu tránh phát sinh vi khuẩn khi ngâm.

Xử lý và ngâm rượu vào chum

Vệ sinh chum trước khi ngâm là bước không thể bỏ qua, kể cả là chum vừa mới mua hay chum đã ngâm rượu rồi thì bước này cũng sẽ giúp chum khử được mùi, lau chùi được các cặn bụi, vụn gốm gây nguy hiểm trong quá trình ngâm rượu và thưởng thức.

Các bước vệ sinh chum cơ bản

Ngâm rượu vào chum thực hiện đơn giản, cho lần lượt các thành phần vào chum. Lưu ý nên để theo lớp 1 lớp nguyên liệu, đến một lớp gia vị như đường, rồi đến 1 lớp rượu, cứ thế cho đến khi đầy chum. Đổ theo lớp sẽ giúp rượu ngấm từ đầu đến cuối như nhau, tránh trường hợp vị đầu thì quá nhạt, lớp cuối thì quá đậm.

ngam-ruou-chum-sanh (5)
Ngâm rượu bằng chum sành rất đơn giản

Kiểm tra chất lượng rượu và tiến hành ủ

Sau khi đã đổ đầy chum thì thực hiện đậy nắp và để như vậy trong 1-2 ngày, sau đó mở ra nếm thử hương vị đầu, rồi gia giảm phù hợp với khẩu vị.

Nên nếm thử trước, dù biết đây không phải là vị rượu cuối cùng, vị rượu thành phẩm nhưng nó nếu không nếm thử thì bạn sẽ khó phát hiện được các tình trạng hư hỏng nguyên liệu, dẫn đến ngâm lâu phí thời gian mà lại không ra vị rượu mong muốn.

cach-ng am-ruou-chum-sanh-cao-cap (6)
Kiểm tra vị rượu

Sau khi đã kiểm tra chất lượng rượu xong, thì bạn tiến hành ủ rượu bằng một miếng vải mềm dễ thấu hút, nên chọn vải đỏ càng tốt, không nên chọn bao nilong vì nó rất độc hại.

Đậy kín chum bằng miếng vải đã chuẩn bị, sau đó cột dây hoặc keo kĩ quanh phần miệng chum được khăn bao phủ, để cố định tránh miếng vải xê dệch, sau đó đậy kín 2 nắp và để như vậy trong khoảng 3 tháng, nên đặt chum ở vị trí đáp ứng các tiêu chí đã nếu ở trên.

cach-ngam-ruou-chum-sanh-cao-cap
Đậy chum bằng vải đỏ vừa đẹp vừa tránh bay hơi rượu tốt

Địa chỉ cung cấp chum ủ rượu cao cấp, chất lượng

Chum sành hiện tại đã và đang được xem là loại chum ủ rượu tốt nhất, chính vì thế bạn nên tìm mua chum sành để nâng cao chất lượng cho quá trình ủ rượu “càng lâu càng ngon”

dia-chi-san-xuat-va-phan-phoi-chum-ruou
ĐỊa chỉ cung cấp chum ủ rượu ngon

Chum Rượu Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp chum sành ngâm và ủ rượu chuẩn chính hãng Bát Tràng, với nhiều năm kinh nghiệm trong cả sản xuất và phân phối, đây là địa chỉ bạn có thể tham khảo lựa chọn. Chính sách ưu đãi tốt, bảo hành tuyệt vời và chất lượng sản phẩm luôn được nâng cao từng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *