Bí Quyết Ngâm rượu uống không đau đầu

BÙI VĂN TRUNG 30/12/2017
Bí Quyết Ngâm rượu uống không đau đầu
Hầu hết người thích uống rượu đều biết rượu luôn ngon hơn sau khi ngâm hoặc hạ thổ rượu.Tuy nhiên, lý do không phải ai cũng có thể hạ thổ rượu thành công một phần phụ thuộc vào chiếc chum ngâm rượu được sử dụng. Vậy, làm thế nào để nhận biết chum ngâm rượu tốt có khả năng cho ra chất lượng rượu ưng ý ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải mã điều đó.
1. Tại sao cần chọn chum ngâm rượu?
Để bảo quản rượu, bạn có thể dung bình thuỷ tinh, can nhựa,..nhưng để hạ thổ rượu, chỉ nên chứa rượu bằng các chum sành ngâm rượu. Với chất liệu đất nung đặc thù, chum ngâm rượu cho phép rượu tồn tại ở môi trường kín, hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài dẫn tới bay hơi, phân huỷ các chất hữu cơ trong rượu.
Hạ thổ rượu bằng chum ngâm rượu cho vị rượu ngon hơn, uống êm ái hơn và không gây đau đầu bởi tính chất bền chắc nhưng xốp của chum làm các chất độc hại trong rượu thoát ra bên ngoài, từ đó khử độc tố, gia tăng tính âm của rượu. Bảo quản rượu bằng chum ngâm rượu tốt không chỉ giúp bạn luôn có rượu ngon để thưởng thức và còn có ích cho sức khoẻ.
Ngoài ra, rượu được đựng trong chum ngâm rượu còn ngẫu nhanh hơn so với các thiết bị đựng khác.

2. Nhận biết chum ngâm rượu tốt?
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chum ngâm rượu và đơn vị sản xuất chum rượu khác nhau với đa dạng kiểu dáng mẫu mã. Vì vậy, để chọn được chum yêu thích và đáp ứng được nhu cầu sử dụng thì bạn nên "dắttúi" một số bí kíp sau:
- Về ngoại hình, chum ngâm rượu nên có màu nâu hoặc đỏ trầm do thời gian dài nung ở nhiệt độ cao. Các loại chum được nung thủ công bằng đất sét thường không được vẻ ngoài bong bẩy như các loại chum tráng men.Bạn nên đảm bảo mặt trong và mặt ngoài chum không có dấu hiệu nứt, rạn vỡ hay bất kỳ lỗ thủng nào. Phần mặt trong của chum có thể gồ ghề hoặc khác biệt giữa các chum do sản phẩm làm bằng tay hoàn toàn.
- Các chum chất lượng tốt là chum được nung ở nhiệt độ 1200 - 1300 độ C, nên khi gõ vào thành chum sẽ phát ra âm thanh đanh trong ngân như tiếng chuông. Ngoài ra, bạn có thể đổ nước lưng chừng chum ngâm rựơu, rồi dung đũa gõ nhẹ thân chum. Chiếc chum tốtsẽ phát ra âm thanh cong cong nghe rất giòn tai, còn nếu chum kém chất lượng thì âm thanh sẽ trầm đục hơn, kêu bong bong.

3. Chọn chum phù hợp với nhu cầu sử dụng:
Thông thường có hai loại chum phổ biến dung để ngâm rượu là chum tráng men và chum không tráng men.Ngoài khác biệt về mặt ngoạ ihình, chum không tráng men được ưa chuộng hơn bởi tính thô và sở thích dân dã của nhiều người yêu rượu.
Dù bạn muốn lựa chọn loại chum nào thì điều quan trọng hơn là chọn chum chất lượng và kích thước phù hợp với lượng rượu muốn sử dụng.
- Các loại chum từ 20 -40 lít thường dung cho người thường xuyên uống rượu và có sở thích ngâm, trữ rượu. Loại chum này khá tiện dụng bởi khả năng di chuyển, kích cỡ không quá cồng kềnh, phù hợp cho gia đình không có điều kiện không gian rộng.
- Loại chum lớn 50 - 70lít thích hợp cho người có hầm rượu nhỏ trong nhà hoặc vườn rộng để hạ thổ rượu.
- Riêng các chủ nhà hàng, khách sạn thì nên sử dụng loại chum 100 lít để đáp ứng trọn vẹn nhu cầu uống rượu của thực khách, đặc biệt là với loại rượu ngon đã được hạ thổ.
Tuỳ thuộc vào nhu cầu mà bạn cần chọn loại chum phù hợp bởi nếu lượng rượu quá ít so với chum sẽ dễ xảy ra trường hợp rượu bốc hơi, đổ mồ hôi ngay trong chum làm nhạt rượu, giảm chất lượng rượu, lãng phí rượu ngon.

Hơn thế nữa, để đảm bảo có được chiếc chum ưng ý để ngâm rượu, bạn nên tìm đến đơn vị sản xuất chum uy tín, được tin dung nhiều trên thị trường. Nhờ đó, bạn có thể tiết kiệm cho mình nhiều thời gian và chi phí trong việc lựa chọn chum ngâm rượu tốt, chất lượng trên thị trường.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: