Bí quyết ngâm rượu của các vua chúa thời xưa

BÙI VĂN TRUNG 03/01/2018
Bí quyết ngâm rượu của các vua chúa thời xưa

Các bậc vua chúa ngày xưa là những người tài giỏi, quyền quý, trị vì cả đất nước và được người dân tôn sùng, cung tiến nhiều của ngon vật lạ, trong đó có rượu tiến vua. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết làm rượu, ngâm rượu dâng lên của vua chúa của người xưa để học hỏi và áp dụng vào thực tế trong bài chia sẻ ngắn sau đây.

1. Men rượu thuốc bắc

Rượu muốn ngon thì phải được làm từ men rượu thuốc bắc. Loại men này khi làm rượu có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, lại tạo ra hương vị thơm ngon đặc trưng (hương vị của cây cỏ thiên nhiên). Để làm ra men rượu thuốc bắc thì có thể sử dụng nhiều vị thuốc bắc khác nhau, nhưng chất lượng nhất có lẽ phải kể đến là men rượu 36 vị thuốc bắc, trong đó có các vị tiêu biểu có thể kể đến như: Bạch Truật(20gram), Nhục Đậu Khấu(30gram), Nhục Quế(20gram),Cam Thảo(20gram), Thảo Quả(20gram), Tiểu Hồi(20gram), Bạc Hà(20gram), Uất Kim(15gram), Đại Hồi(10gram) …Tổng số lượng thuốc bắc khoảng 500gram sẽ tạo ra được 9kg men (tỷ lệ 3%).

Men rượu thuốc bắc

2. Gạo nấu rượu

Gạo nấu rượu dâng lên vua chúa phải là gạo ngon, chất lượng. Để làm nên rượu thì có thể sử dụng cả gạo nếp và gạo tẻ nhưng rượu tiến vua thì phải là gạo nếp vì độ thơm ngon của nó. Cũng không phải gạo nếp ở đâu cũng có thể làm thành rượu ngon dâng vua chúa được. Gạo nếp cần được chọn từ các giống ngon chất lượng, trồng ở vũng thổ nhưỡng, khí hậu tốt. Ngày xưa, gạo nếp ngon hay được chọn để làm rượu tiến vua là gạo nếp trồng ở vùng như Hải Hậu (Nam Định), Tiền Hải (Thái Bình), Kim Sơn (Ninh Bình)…

3. Quy trình nấu rượu

Quy trình nấu rượu dâng lên vua chúa không quá khác biệt so với quy trình làm rượu truyền thống. Điểm khác biệt ở đây chỉ là việc thực hiện các khâu nấu rượu đều rất chỉn chu, cẩn thận, chính xác. Tiếp đến, lượng rượu thành phẩm cuối cùng không như thông thường là chỉ chưng cất 2 lần mà rượu tiến vua cần chưng cần 3-4 lần, sao cho nồng độ cồn thấp, không có vị chua mà chỉ còn mùi thơm của rượu.

4. Ngâm rượu

Một bí quyết lớn của rượu dâng lên các bậc vua chúa chính là ngâm rượu. Nếu rượu ngon, nguyên liệu tốt mà không biết ngâm rượu thì cũng không tạo ra được những mẻ rượu ngon để dâng lên được. Người xưa lựa chọn chum sành Bát Tràng để ngâm rượu tiến vua vì loại chum sành này góp phần tạo ra độ ngon của rượu.

Chum sành ngâm rượu Bát Tràng

Chum sành Bát Tràng được nung ở nhiệt độ cao 1300 độ C nên rất bền và chắc, có thể ngâm rượu trong thời gian dài mà không lo vỡ. Chum hoàn toàn không chứa các chất độc hại ảnh hưởng đến rượu, ngược lại còn có tác dụng loại bỏ tạp chất trong rượu. Khi ngâm rượu, các chất độc như aldehit, metanol thẩm thấu qua thành chum trong quá trình làm mềm rượu, từ đó đẩy nhanh quá trình phân hóa và loại bỏ tạp chất, làm trơn tròn hạt rượu. Rượu ngâm lâu trong chum ngâm rượu Bát Tràng có vị thơm nồng, rượu uống đến đâu sẽ cảm nhận được đến đó, uống rượu dù có say cũng không bị đau đầu.

Đó là 4 bí quyết lớn trong việc tạo nên những hũ rượu ngon để dâng lên vua chúa của người xưa. Ngoài ra, mỗi nơi lại có những bí quyết làm rượu tiến vua riêng không tiết lộ, làm nên đặc trưng riêng của rượu của nơi đó. Nếu muốn tìm hiểu và thưởng thức sự khác biệt của rượu tiến vua các vùng miền, bạn có thể tìm đến các địa phương làm rượu tiến vua nổi tiếng ngày xưa như Kim Sơn (Ninh Bình), Làng Vân (Việt Yên, Bắc Giang), Phú Lễ (Phú Yên),…

Trong 4 bí quyết lớn kể trên, bí quyết nào cũng rất quan trọng nhưng bạn nên chú ý nhất đến bí quyết số 4: ngâm rượu. Ngày nay, khi mà công nghiệp phát triển, nhiều đồ ngâm rượu ra đời, người ta có thể ngâm rượu bằng bình thủy tinh, bình nhựa, chum tráng men giả sành chứ không chỉ ngâm rượu bằng chum sành Bát Tràng truyền thống. Tuy nhiên, các đồ ngâm rượu mới kể trên đều có những hạn chế lớn như nguy cơ nhiễm chì độc hại (với bình thủy tinh), nhiễm hóa chất (bình nhựa, chum tráng men giả sành), lại không có khả năng khử độc trong rượu, không tạo được vị ngon cho rượu,… Các đồ ngâm rượu này được lựa chọn vì giá rẻ và nhiều mẫu mã đẹp, nhưng không thể tạo được rượu ngon, chất lượng được. Do đó, bạn cần luôn nhớ lựa chọn chum sành ngâm rượu Bát Tràng để ngâm rượu, tạo được những mẻ rượu ngon như rượu tiến vua ngày xưa, đem nhâm nhi trong những cuộc vui với bạn bè, người thân gia đình. Chúc các bạn có được những mẻ rượu thơm ngon, ưng ý.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: