“Rượu ngâm càng lâu càng ngon”, nhưng không phải ai ngâm cũng ngon, các bước ngâm cực kì đơn giản, nhưng bảo quản rượu thì cần nhiều lưu ý. Cùng các chuyên gia của Chum Ngâm Rượu Việt Nam nghiên cứu kỹ hơn về các bước ủ rượu, bảo quản rượu để thưởng thức chuẩn vị nhất nha.
Tại sao phải bảo quản rượu ngâm?
Nội dung
Rượu ngâm là một thức uống được sản sinh từ men rượu kết hợp với nhiều dưỡng chất lên men từ các thành phần khác khi ngâm, đây là một môi trường cực kì nhạy cảm, bảo quản đúng cách thì sẽ cho ra một hương vị đặc biệt, tuy nhiên chỉ cần sai cách bảo quản thì rượu có thể bay hơi mất vị, còn các nguyên liệu phân huỷ tạo mùi hôi thối, gây độc hại.
Chính vì thế cần phải biết bảo quản rượu ngâm chuẩn để công sức và nguyên liệu bỏ ra không bị lãng phí. Bảo quản rượu không quá khó, nhưng lại tạo ra giá trị rượu ngâm siêu đỉnh.
Cách bảo quản rượu trong chum
Phương pháp bảo quản tương tự cho ngâm rượu trên mặt đất và cả hạ thổ. Sẽ có một số lưu ý riêng được ghi chú ở sau tiến trình bảo quản cho từng loại:
Lựa chọn loại chum ngâm rượu chất lượng
Chum ngâm rượu chất lượng là một yếu tố quan trọng để ngâm rượu, bảo quản rượu tốt nhất. Có rất nhiều loại chất liệu chum ngâm rượu có thể kể đến như nhựa, gốm, sứ, sành, thuỷ tinh. Chất liệu khuyên dùng mà chúng tôi hướng đến cho bạn là sành cao cấp chuẩn Bát Tràng.
Chất liệu sành Bát Tràng được sản xuất từ đất nung tự nhiên, nguồn từ đất bồi sông Hồng. Qua quá trình nung khử nhiệt độ cao, sàng lọc tạp chất, nhà lò cho ra đời dòng chum có độ kết dính vững chắc, xốp, mịn và nhiều ưu điểm về tính khử độc hoá học tốt.
Quá trình sản xuất chum ngâm rượu
Kiểm tra chất lượng rượu trước khi đổ vào chum
Bước này quan trọng không kém, bạn có thể nếm thử trước hương vị của loại rượu bạn dự định ngâm, xem có chuẩn vị chưa, có bị loãng hay đậm đặc quá thì gia giảm lại hoặc điều chỉnh.
Bạn nên chọn rượu nếp nấu, sẽ đảm bảo được vị ngon cho món rượu ngâm hơn so với các loại rượu khác, ít thành phần hoá học và càng ngâm thì càng ngon.
Vị trí bảo quản rượu
Vị trí bảo quản rượu cần lưu ý nhất ở các yếu tố tác động trực tiếp đến chum ngâm rượu, môi trường cũng tạo ra rất nhiều yếu tố tác động đến hương vị rượu, đặc biệt là khi ngâm trên mặt đất.
- Nhiệt độ: nhiệt độ ngâm rượu thích hợp nhất là tầm trên 15 độ C và dưới 36 độ C, chính vì thế bạn không nên đặt chum ở trời quá nóng, tốt nhất nên đặt ở nơi thoáng mát.
- Độ ẩm: nơi quá ẩm ướt sẽ tạo ra môi trường dễ sinh ra vi khuẩn, và hơn hết dễ gây ẩm mốc cho phần bên trong rượu, đây là lưu ý đặc biệt mà ngâm rượu hạ thổ thường gặp.
- Ánh sáng: ánh sáng trực tiếp với cường độ liên tục và mạnh dễ gây hiện tượng bức nhiệt, phá vỡ các phần nguyên tử trong thành phần nguyên liệu và đồng thời dễ làm phai màu chum, làm mất lớp bọc thành của chum, giảm hiệu quả ngâm.
- Vị trí ngâm: hạn chế vùng trũng thấp, vùng sụt lún, nên để ở các mặt bằng phảng, có thể kê gạch khi ngâm hạ thổ để tạo vị thế vững chắc, hạn chế các địa hình nhiều côn trùng, con vật..
Lưu ý:
- Khi ngâm rượu hạ thổ thì tuyệt đối không chọn các vùng chôn mồ mã người chết
- Ngâm trên mặt đất thì nên để xa tầm tay trẻ nhỏ, và đậy kín tránh bay hơi.
- Không ngâm nhiều loại rượu với nhau
- Tránh gió mạnh và gió hắt.
Bịt miệng, đậy nắp chum
Đây là một trong những bước quan trọng sau khi đã kiểm tra được các yếu tố bảo quản chum trước các tác động môi trường. Thao tác bịt miệng và đậy nắp chum cực kì quan trọng, bạn cần chuẩn bị khăn đỏ, băn keo hoặc dây cột.
Trước khi hướng dẫn thao tác, tôi muốn các bạn lưu ý kĩ, nên chọn chum 2 nắp, thay vì một nắp để có thể đậy chum kín hơn, đừng vì tiếc vài chục nghìn mà chọn loại 1 nắp, rất dễ uổng công vì hở gió, bay hơi rượu.
Bạn có thể dùng một miếng bao nilong đậy kín chum, nhưng theo tôi thì nên dùng một miếng khăn mềm sẽ tốt hơn, vì bao nilong có thể thải ra các chất độc hại, không may có thể tác động đến rượu.
Bịt kín miệng bằng vải mềm, có thể dán keo hoặc dùng dây buộc chặt vải mềm cố định, xong đó hãy đậy nắp lần lượt từng nắp lên, chật kỹ đủ lực để tránh rượu bay hơi.
Hướng dẫn cách ngâm rượu trong chum sành
Các bước ngâm rượu và xử lý khi ngâm rượu không quá khó, chỉ cần thực hiện đúng như các bước hướng dẫn của Chum Rượu Việt Nam, bạn sẽ nhanh chóng thực hiện được tại nhà.
Vệ sinh chum sành
Xử lý trước khi ngâm rượu là một bước quan trọng, kể cả là chum bạn mới mua tại cửa hàng hay chum đã dùng cho lần ngâm trước đều cần xử lý.
- Đổ nước ấm vào chum sành, kết hợp thêm hỗn hợp baking soda và nước cốt chanh, ngâm trong 12-24h.
- Sau đó rượu sạch, chà nhẹ chum bằng khăn mềm, bàn chải mềm để đánh bay các tạp chất đang bám ở thành chum, bề mặt chum
- Sau đó pha loãng rượu (7 phần nước, 2 phần rượu, 1 phần chanh muối pha loãng), rồi tiếp tục ngâm trong khoảng 6h đồng hồ rồi đổ ra
- Cuối cùng là phơi chum ngoài nắng ráo trong tầm 4-5 tiếng để chum khô ráo hoàn toàn trước khi ngâm rượu, tránh tình trạng còn ẩm mốc gây hút ẩm ngược, mốc rượu.
Sau các bước trên thì mùi rượu cũ đã ngâm trước đó hay bụi bẩn, vụn gốm sản xuất còn đọng đều sẽ được tẩy rửa sạch sẽ, để không ảnh hưởng đến mùi vị của rượu.
Tiến hành ngâm rượu
Chum sành Bát Tràng với cơ chế tự ngâm sẽ giúp bạn thuận tiện rất nhiều so với các loại chum ngâm khác. Tiến trình thực hiện chỉ đơn giản như sau, với từng loại rượu khác nhau bạn có thể tuỳ biến phù hợp, đây chỉ là các bước cơ bản thực hiện
Quy trình chuẩn bị ngâm rượu
- Sơ chế nguyên liệu, tốt nhất nên phơi khô ráo trước khi ngâm
- Đổ nguyên liệu và rượu vào chum theo từng lớp xen kẽ, một lớp rượu một lớp nguyên liệu, nếu muốn rượu thanh dịu có thể xen kẽ một lớp đường phèn
- Sau đó đậy nắp và đợi tầm 2 tháng cho rượu ngấm và thưởng thức ngon nhất.
Tiến trình ngâm rượu đơn giản nhất
Một số mẫu chum ngâm và ủ rượu tốt nhất hiện nay
Chum sành trơn 2 nắp
Đây là dòng phổ biến, mức giá phù hợp túi tiền của nhiều người. Dòng chum trơn có dáng bầu tròn cân đối từ trên xuống dưới, phình lớn nhất ở phần bụng.
Chum sành 2 nắp là dòng đơn giản về hình thức nhưng lại cực kì hiệu quả cho việc ngấu rượu, ngâm rượu ngon, tạo hương vị khác biệt và tốt cho sức khoẻ.
Dòng chum này khi đậy 2 nắp kín sẽ khó bay hơi, gần như giữ được rượu an toàn trong quá trình ngâm, không bay mất hương vị.
Chum sành tài lộc 2 nắp
Dòng chum sành hoạ tiết Tài Lộc được sử dụng nhiều vì hoạ tiết mang ý nghĩa tâm linh phong thuỷ may mắn cho gia đình, cực kì phù hợp để trang trí.
Không những thế, dòng chum này cũng đạt đủ các yếu tố về chất lượng khi ngâm rượu, thải độ andehit cực kì tốt, khi ngâm rượu thì dòng chủ lưu mát mẻ giúp rượu êm, ngon hơn khi thưởng thức
Với thiết kế 2 nắp, miệng tròn vừa đủ để đổ rượu, đây là dòng cách tân từ dòng chum sành 2 nắp truyền thống, giá tiền phư hợp túi tiền của người mua.
Chum sành cao cấp
Chum sành cao cấp có vẻ ngoài hơi khác so với các dòng thường, khi có phần thân trên phình, và thon dần về đày, miệng chum nhỏ vừa phải, đủ để đổ rượu vào.
Đây là dòng cao cấp, có màu sắc thiên về nâu đen, vì được sàng lọc sành kĩ hơn, không pha trộn thêm bất kì thành phần gì. Màu sắc tuy không bắt mắt nhưng đây có thể xem là dòng có độ bền cao nhất, kết cấu khó vỡ và ngâm rượu cực kì ngon.
Đặc biệt dòng chum này có nắp cực kì hít với thân chum nên có thể dùng 1 hay 2 nắp đều được, nắp nặng và khó để bị xê dịch bởi yếu tố bên ngoài nên bảo quản rượu cực kì tốt.
Giao diên khác biệt khi có 1 nắp và 2 nắp
Chum sành hoạ tiết Đông Sơn Âu Lạc
Một dòng chum ấn tượng với hoạ tiết là nét đẹp văn hoá dân tộc ngày xưa, từng nét đều được gia công tỉ mỉ, nền tone nâu trầm kết hợp với hoạ tiết đen nổi bật.
Đây là dòng chum chỉ có thiết kế 2 nắp, dáng vai vuông vững chãi, chất liệu sành cao cấp, ngâm rượu cực kì ngon dù ở trên mặt đất hay ngâm rượu hạ thổ đều ngon.
Dòng chum này có lợi thế về vẻ ngoài tỉ mỉ, cầu kì hơn nên được rất nhiều khách hàng lựa chọn để kết hợp trang trí, và làm quà tặng, đặc biệt còn có dòng chum dát vàng rất đẳng cấp.
Chum sành tráng men 2 nắp
Đây là dòng chum hợp với mắt nhìn hiện đại nhất, có lớp tráng men cực kì mướt mắt và mát rượu khi sờ vào. Thiết kế của dòng chum này thường có thêm quai xách, núm cầm tay ở nắp… rất thuận tiện sử dụng.
Dòng chum này thường sẽ phù hợp các dòng rượu ngâm ngắn ngày, có thể ngâm hoa quả thập cẩm uống nhâm nhi trong các bữa cơm, không yêu cầu quá đậm vị bởi vì lớp tráng men có đôi chút làm giảm hiệu quả của việc ngâm rượu của nó.
Dòng này trang trí đẹp, hoạ tiết hay kết hợp chữ Tài Lộc, Phúc Đức hay các hoạ tiết cổ vẽ men màu đặc sắc. Bạn có thể lựa chọn nó tuỳ theo nhu cầu sử dụng nhé!
Địa chỉ cung cấp chum rượu Bát Tràng chất lượng, chuẩn hàng
Chum rượu là một yếu tố quan trọng quyết định độ ngon cũng như góp phần bảo quản rượu tốt nhất, chính vì thế lựa chọn chum sành Bát Tràng là tối ưu nhất cho gia đình bạn.
Chum rượu Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp sỉ và lẻ chum rượu nhà làng Bát Tràng, địa chỉ uy tín với chuỗi hệ thống lớn, hỗ trợ giao hàng tận nơi nhanh chóng trên toàn quốc.
CHUM NGÂM RƯỢU VIỆT NAM
Địa chỉ: Lô A2, khu sản xuất làng nghề Bát Tràng, Xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Hà Nội
Hotline: 0945.998.010