Bật mí cách chọn và bảo quản đồ gốm sứ

BÙI VĂN TRUNG 02/11/2017
Bật mí cách chọn và bảo quản đồ gốm sứ

Đồ gốm sứ luôn mang một vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh khiết nhưng cũng không kém phần trang trọng và lịch sự. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách chọn đồ gốm đúng cách.

Gom su chat luong

Trên thị trường hiện nay, gốm sứ cũng rất đa dạng với những loại giá cả khác nhau tương ứng với chất lượng khác nhau. Để không bị mua phải hàng chất lượng kém mà giá vẫn cao, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn một vài mẹo nhỏ khi chọn và bảo quản đồ gốm sứ.

Cách chọn

Thông thường, bát ăn, đĩa hay khay chúng ta đều lựa chọn chất liệu sứ, nếu không chọn kĩ lưỡng sẽ chọn những loại không tốt, nhiễm độc. Chọn lựa đồ gốm sứ có 3 cách để xác định độ tốt đó là nhìn, nghe và úp

Khi mua đồ sứ, bạn nên lựa chọn những đồ vật bên ngoài có màu sắc tươi sáng thay vì xỉn màu, các họa tiết cần rõ nét độ đậm nhạt hay nét viền bao ngoài.

Khi chọn mua các loại gốm sứ dạng bình hay bát, bạn dùng tay gõ nhẹ, nếu nghe thấy tiếng coong coong thì đó là sản phẩm tốt, còn nếu không thì sẽ ngay thấy tiếng kêu đục va nặng. Với những sản phẩm như đĩa hay bát, bạn dùng một que nhỏ gõ nhẹ, nếu nghe thấy tiếng kêu giòn, trong thì chất liệu làm đĩa tốt, có thể mua. Nếu tiếng kêu đục hoặc có lẫn những vật cản khi phát ra tiếng kêu thì sản phẩm có vết nứt mà bạn chưa thấy.

Cách chọn cuối là úp bát để xem độ tròn méo của sản phẩm mình cần mua. Nhất là với bát, bạn nên úp ngược hai bét vào nhau, nếu bát bị méo, cong hay tròn, đều thì bạn xác định ngay. Lưu ý nhỏ khi chọn bát, bạn nên chọn loại có đế cao để không bỉ bỏng tay úc đồ ăn đang nóng.

Cách bảo quản

Chọn được đồ đẹp đã khó, bảo quản cho nó luôn mới lại càng khó hơn. Để giữ đồ luôn trắng và mới, bạn hãy chú ý những cách bảo quản đơn giản sau. Với những loại bát đĩa hay bình lo có hoa văn, bạn nên hạn chế sử dụng các sản phẩm có chất tẩy rửa mạnh vì có thể làm bong màu của sản phẩm. Để tránh những đổ vỡ đáng tiếc, bạn có thể lót một lớp cao su dưới chậu để tránh bị những hậu quá đáng tiếc. Đồ dùng trước khi đem cất, bạn nên rửa sạch, lau khô bằng khăn mềm thì đồ dùng luôn sáng và mới. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, đồ dùng cũng sự tự ngả màu làm mất thẩm mỹ. Bạn có thể dùng một vài nguyên liệu đơn giản như men bột mì, giấm hay chanh để làm sạch chúng một cách dễ dàng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: